Ngày 05/6/2024, tại trụ sở Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang đã tiếp bà Julie Bishop, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc đến trao đổi về tình hình Myanmar nhân dịp bà có chuyến thăm làm việc tại New York.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng bà Julie Bishop được Tổng Thư ký Liên hợp quốc bổ nhiệm làm Đặc phái viên về Myanmar; bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm ngoại giao phong phú và hiểu biết sâu sắc về khu vực, bà sẽ đảm nhiệm thành công vai trò này. Đại sứ nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay là xây dựng lòng tin, thúc đẩy các bên thực hiện ngừng bắn, đối thoại và tạo thuận lợi cho hoạt động cứu trợ nhân đạo. Khẳng định “Đồng thuận 5 điểm” của ASEAN tiếp tục là cơ sở quan trọng cho nỗ lực tìm kiếm giải pháp hoà bình và bền vững, Trưởng Phái đoàn Việt Nam mong muốn Liên hợp quốc và cá nhân bà Julie Bishop sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với ASEAN và Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ, phù hợp với ý chí và nguyện vọng của nhân dân Myanmar. 

Bà Julie Bishop khẳng định sẽ nỗ lực hết sức trong vai trò Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhằm góp phần đem lại hòa bình và ổn định cho Myanmar; nhấn mạnh Liên hợp quốc ủng hộ vai trò dẫn dắt của ASEAN trong tiến trình này. Đánh giá cao vị thế của Việt Nam tại Liên hợp quốc và trong ASEAN nói chung, cũng như cách tiếp cận xây dựng đối với vấn đề Myanmar nói riêng, bà Đặc phái viên mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp tích cực cho nỗ lực chung, hướng tới đạt được giải pháp toàn diện, lâu dài cho khủng hoảng hiện nay tại Myanmar.

****

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã  bổ nhiệm bà Julie Bishop làm Đặc phái viên về vấn đề Myanmar. Bà Bishop có kinh nghiệm sâu rộng về chính trị, pháp lý và quản lý, từng là Nghị sĩ Quốc hội Australia (1998-2019) và giữ nhiều vị trí cấp cao trong Chính phủ Australia như Bộ trưởng Ngoại giao (2013-2018), Bộ trưởng Nội các về Giáo dục, Khoa học và Đào tạo, Bộ trưởng Hỗ trợ Thủ tướng về các vấn đề Phụ nữ và Bộ trưởng về Người cao tuổi.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​