Ngày 09/3/2024 (giờ Việt Nam), Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự phiên đối thoại với Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) Louise Mushikiwabo. Phiên họp do Nhóm Đại sứ Pháp ngữ chủ trì tổ chức tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York nhân dịp Bà Mushikiwabo tham dự Khóa họp thường niên Ủy ban về địa vị của phụ nữ của Liên hợp quốc và hướng tới kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3 hàng năm. Tham dự Phiên đối thoại có khoảng hơn 40 Đại sứ và đại diện Phái đoàn thường trực các nước thành viên OIF tại New York

Phát biểu dẫn đề về đóng góp của mạng lưới Pháp ngữ trong tăng cường chủ nghĩa đa phương, đa ngôn ngữ và tại các tiến trình thảo luận quan trọng hiện nay trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Tổng thư ký OIF chia sẻ về tình hình phức tạp tại nhiều khu vực, những thách thức mà cộng đồng quốc tế hiện đang phải đối mặt như xung đột, bất ổn chính trị kinh tế, cạnh tranh giữa các nước lớn, biến đổi khí hậu, chênh lệch về trình độ phát triển, chuyển đổi và đứt gãy số… Đây là các chủ đề đang được các nước tập trung thảo luận, tìm giải pháp trong tiến trình đàm phán Văn kiện Hội nghị thượng đỉnh Tương lai và Thỏa thuận số toàn cầu tại New York, nhưng cũng là các ưu tiên, trọng tâm hành động của OIF trong giai đoạn từ nay đến năm 2030. Bà Louise Mushikiwabo kêu gọi các quốc gia thành viên OIF sẽ tiếp tục phối hợp cùng nhau thúc đẩy hệ thống đa phương dựa trên vai trò trung tâm của Liên hợp quốc, đồng thời để hệ thống đa phương vận hành hiệu quả, thực chất, cần bảo đảm tính đa ngôn ngữ trong mọi hoạt động và tiến trình thảo luận tại Liên hợp quốc. Bà khẳng định duy trì chủ nghĩa đa phương và đa ngôn ngữ chính là nền tảng để bảo vệ đa dạng văn hóa, tạo điều kiện cho các nước thuộc các hệ ngôn ngữ khác nhau được tham gia đầy đủ và bình đẳng vào tiến trình ra quyết định về các vấn đề toàn cầu trong hệ thống Liên hợp quốc. OIF sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức và đóng góp tích cực vì mục tiêu này. Nhân dịp này, Tổng thư ký đã thông tin về tiến trình chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 sẽ được tổ chức tại Pháp tháng 10/2024 với chủ đề “Sáng tạo, đổi mới và kinh doanh bằng tiếng Pháp”.

Phát biểu tại Phiên đối thoại, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao các nỗ lực của OIF và Tổng thư ký trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đa ngôn ngữ tại Liên hợp quốc, ủng hộ việc các nước Pháp ngữ chia sẻ và phối hợp với nhau để cùng đóng góp tích cực trong tiến trình chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Tương lai và Thỏa thuận số toàn cầu cũng như các tiến trình thảo luận khác tại Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tích cực đóng góp cho Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 sắp tới./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​