Chiều ngày 02/7/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp công khai thảo luận về tình hình Ethiopia. Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị hòa bình Rosemary DiCarlo và Phó Tổng Thư ký thường trực LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Ramesh Rajasingham đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp. Đại diện Ethiopia cũng được mời tham dự và phát biểu.

Các báo cáo viên cho rằng sau 8 tháng xung đột, tình hình tại Tigray, Ethiopia chưa có dấu hiệu cải thiện, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ nhân đạo vẫn còn gặp nhiều khó khăn, việc tiếp cận nhân đạo chưa đáp ứng nguyện vọng của những người cần được hỗ trợ. Các báo cáo viên ghi nhận tuyên bố ngừng bắn của Chính phủ Ethiopia vì mục đích nhân đạo, tuy nhiên, tiếp tục bày tỏ quan ngại đối với các hành động bạo lực, giết hại dân thường và nhân viên nhân đạo diễn ra thời gian gần đây. Các Phó TTK LHQ đề nghị cộng đồng quốc tế tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và đề nghị Chính phủ Ethiopia cũng như các bên liên quan tiến tới đạt được một lệnh ngừng bắn toàn diện, lâu dài vì hòa bình, phát triển và ổn định của Ethiopia và khu vực.

Các nước HĐBA bày tỏ quan ngại trước việc tình hình tại Tigray chưa có cải thiện, đặc biệt là tình hình nhân đạo nghiêm trọng và các vụ bạo lực nhằm vào dân thường, nhân viên hỗ trợ nhân đạo và cơ sở hạ tầng thiết yếu. Một số nước yêu cầu có cơ chế điều tra độc lập đối với các vi phạm này và các thủ phạm phải bị xét xử. Các ý kiến yêu cầu Chính phủ và các bên liên quan tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, tăng cưỡng hỗ trợ và tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo đến được với người dân. Các nước ghi nhận tuyên bố ngừng bắn của Chính phủ Ethiopia và mong muốn các bên liên quan hướng tới một lệnh ngừng bắn toàn diện và lâu dài. Các nước Châu Phi tại HĐBA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng độc lập, chủ quyền của Ethiopia cũng như vai trò của các nước và tổ chức ở khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại về tình hình Tigray thời gian qua, với nhiều hệ luỵ tác động lớn đối với cuộc sống thường nhật của hàng triệu người dân cũng như đối với hòa bình và ổn định chung của khu vực. Trước các hành động tấn công nhằm vào dân thường, các cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu và các cơ quan, nhân viên cứu trợ nhân đạo, Đại sứ Việt Nam lên án và kêu gọi chấm dứt ngay các hành động này, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, bảo vệ dân thường, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu và không cản trở tiếp cận nhân đạo. Các bên cần thực sự thúc đẩy đối thoại, hoà giải, tìm giải pháp lâu dài và thoả đáng, trong đó, đặt lợi ích của người dân lên trên hết.

Trong bối cảnh đó, Đại sứ hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn vừa qua của Chính phủ Ethiopia và bày tỏ mong muốn các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và toàn diện, kêu gọi các bên liên quan tận dụng cơ hội này để đi vào đối thoại, tránh thêm đổ máu, tránh những hành động biện minh có thể làm mâu thuẫn, khác biệt thêm sâu sắc. Đại diện Việt Nam cũng cho rằng tình hình Tigray có những tác động nhất định đến khu vực, các bên liên quan cần kiềm chế, không can thiệp công việc nội bộ của Ethiopia và kêu gọi giải quyết vấn đề bằng các biện pháp hoà bình.

Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên minh Châu Phi, tiếp tục hỗ trợ các bên thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ Ethiopia tái thiết, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường vì hòa bình, hòa giải và tái thiết đất nước. Đại sứ nhấn mạnh hoạt động của các bên liên quan và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế cần phù hợp luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, vì hoà bình, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ethiopia./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác