Ngày 07/10/2022, Ủy ban các vấn đề pháp lý quốc tế (Ủy ban 6) Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 77 tổ chức phiên thảo luận toàn thể về chủ đề thúc đẩy pháp quyền ở các cấp độ quốc gia và quốc tế. Gần 100 quốc gia thành viên LHQ và quan sát viên đã tham gia phát biểu.

Các nước nhìn chung đều cho rằng pháp quyền và phát triển có mối liên hệ mật thiết, đóng vai trò thiết yếu trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, đóng góp vào thực hiện Chương trình nghị sự chung, trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng chủ quyền của quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh các nỗ lực của Việt Nam trong việc cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy pháp quyền tại các cấp độ khác nhau. Trong hoàn cảnh còn nhiều xung đột phức tạp đang diễn ra trên thế giới hiện nay, Đại sứ Việt Nam nhấn mạnh luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ luôn là nền tảng cơ bản của hệ thống quốc tế, đồng thời kêu gọi các nước tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và đề cao vai trò của các cơ quan tài phán quốc tế trong giải quyết hòa bình các tranh chấp và thúc đẩy bảo đảm pháp quyền ở cấp độ quốc tế.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng nhấn mạnh cần thúc đẩy pháp quyền tại các khu vực khác nhau và Việt Nam đang nỗ lực cùng các nước ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Đại sứ cho biết Việt Nam tiếp tục quan ngại trước các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, cho rằng các hành động này làm suy giảm lòng tin giữa các nước, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Đại sứ kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao, pháp lý. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm UNCLOS được thông qua, Đại sứ nhấn mạnh với tư cách là thành viên sáng lập của Nhóm bạn bè của UNCLOS, Việt Nam và gần 120 nước thành viên khác đang hoạt động tích cực để nâng cao sự hiểu biết và tuân thủ Công ước, một điều ước quốc tế quan trọng được coi là "hiến pháp của đại dương" và khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển.

Đại sứ cũng khẳng định Việt Nam đang tiếp tục thực hiện cải cách tư pháp, củng cố hệ thống pháp luật nhằm xây dựng nhà nước pháp quyền, đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với LHQ và các đối tác khác để thúc đẩy và đảm bảo tuân thủ mạnh mẽ hơn nữa các nguyên tắc pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế.

 

*Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) là một trong sáu ủy ban chính của ĐHĐ LHQ, gồm đại diện của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ, có chức năng xem xét, thảo luận và góp phần thúc đẩy phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế. Ủy ban 6 dự kiến thảo luận 24 đề mục, trong đó có các chủ đề đáng chú ý như hoạt đông của Ủy ban luật pháp quốc tế, Ủy ban luật thương mại quốc tế của LHQ, các biện pháp loại trừ chủ nghĩa khủng bố quốc tế, ngăn ngừa tội ác chống nhân loại… Thúc đẩy pháp quyền ở các cấp độ quốc gia và quốc tế là một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu tại Ủy ban 6 hàng năm, là diễn đàn để các nước thành viên LHQ nêu nhiều vấn đề pháp lý quốc tế rộng rãi, mang tính thời sự cao.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​