*Chiều ngày 8/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp tham vấn về tình hình tại Cao nguyên Golan. Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định lập trường không thay đổi của Việt Nam về quy chế của Cao nguyên Golan.

Đại diện Việt Nam chia sẻ quan ngại về tình hình an ninh còn mong manh và khả năng leo thang bất ổn trong bối cảnh các vi phạm Thoả thuận Rút lực lượng vẫn tiếp diễn tại Cao nguyên này. Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng Hiến chương LHQ, Nghị quyết của HĐBA cùng các thoả thuận liên quan nhằm bảo đảm hoà bình, ổn định tại Cao nguyên Golan nói riêng và trong khu vực nói chung.

* Cùng ngày, trong khuôn khổ đề mục họp về tình hình về Mali, HĐBA LHQ đã nghe Đại sứ Juan Ramón de la Fuente Ramírez, Trưởng phái đoàn Mexico tại LHQ, Chủ tịch Uỷ ban 2374 về Mali (UB 2374) báo cáo kết qủa hoạt động trong năm 2020 của Uỷ ban. Ngoài việc thực hiện các cuộc họp và đưa ra báo cáo định kỳ, Uỷ ban cũng đang thảo luận việc kiện toàn nhân sự của Nhóm chuyên gia (PoE) giúp việc cho Uỷ ban.

Uỷ ban 2374, được thành lập năm 2017 theo Nghị quyết số 2374 của HĐBA LHQ, có nhiệm vụ theo dõi việc thực hiện các biện pháp trừng phạt như phong toả tài sản đối với các thực thể, cá nhân và lệnh cấm đi lại đối với các cá nhân được cho có hành vi cản trở thực hiện các cam kết hoà bình tại Mali hoặc vi phạm, không tuân thủ các biện pháp trừng phạt.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác