Ngày 2/12/2021, với tư cách Chủ tịch Ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về Nam Sudan, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã chủ trì phiên họp để thảo luận về chuyến thăm Nam Sudan của Ủy ban từ ngày 16-20/11/2021 do Đại sứ làm trưởng đoàn.

Tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý đã trình bày trước Ủy ban về các nội dung chính của chuyến thăm. Chuyến thăm được tổ chức với mục đích triển khai Nghị quyết 2577 (2021) của HĐBA LHQ, trong đó khuyến khích Chủ tịch Ủy ban 2206 tiến hành chuyến thăm thực địa tới Nam Sudan để theo dõi việc triển khai các biện pháp của các Nghị quyết của HĐBA liên quan đến Nam Sudan và tiến trình hòa bình ở nước này.   

Trong chuyến thăm, Đại sứ Đặng Đình Quý đã tìm hiểu thông tin, đánh giá của Chính phủ Nam Sudan và các đối tác liên quan về tình hình chính trị, an ninh, nhân đạo tại Nam Sudan, các tiến triển của quá trình thực thi Thỏa thuận Hòa bình năm 2018 tại Nam Sudan và việc thực thi các tiêu chí rà soát theo Nghị quyết 2577 (2021) của HĐBA, tạo cơ sở cho việc HĐBA rà soát, xem xét điều chỉnh hoặc dỡ bỏ cơ chế cấm vận vũ khí liên quan đến Nam Sudan trong năm 2022.

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ cảm ơn đối với sự đón tiếp nồng nhiệt của Chính phủ Nam Sudan, sự hỗ trợ của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) và Ban Thư ký LHQ, đồng thời hoan nghênh các tiến triển ở Nam Sudan kể từ khi Chính phủ chuyển tiếp được thành lập đến nay.

Đồng thời, do đây dự kiến là phiên họp cuối cùng của Ủy ban do Việt Nam chủ trì trong nhiệm kỳ 2020-2021, Đại sứ Đặng Đình Quý đã bày tỏ cảm ơn đối với sự ủng hộ và hợp tác của các nước thành viên Ủy ban và Ban Thư ký LHQ trong suốt quá trình Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban.

Các nước thành viên Ủy ban đã bày tỏ cảm ơn việc Việt Nam đã chủ trì chuyến thăm, đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm, giúp các nước hiểu rõ hơn về tình hình tại Nam Sudan và kết quả triển khai Thỏa thuận hòa bình năm 2018. Các nước cũng bày tỏ cảm ơn những đóng góp của Việt Nam trong hai năm làm Chủ tịch Ủy ban.   

*Ủy ban trực thuộc của HĐBA LHQ liên quan Nam Sudan (Ủy ban 2206) là một cơ quan trực thuộc của HĐBA, được thành lập theo Nghị quyết 2206 (2015) của HĐBA với nhiệm vụ giám sát việc triển khai các biện pháp của HĐBA liên quan đến tình hình an ninh tại Nam Sudan, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí. Theo thông lệ tại HĐBA, các nước Ủy viên không thường trực sẽ được phân công đảm nhiệm vị trí Chủ tịch các cơ quan trực thuộc của HĐBA. Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban nhiệm kỳ 2020-2021./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác