​​​​
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Úc Tony Abbott

Nhận lời mời của Thủ ​tướng Úc Tony Abbot, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thăm chính thức Úc trong hai ngày 17-18/3/2015. Trong khuôn khổ hoạt động tại thành phố Sydney, sáng 17/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các Bộ trưởng đã tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam – Úc. Buổi đối thoại đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Úc trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, năng lượng, giáo dục, nông nghiệp… tham gia.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khái quát về những thành tựu, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, về hội nhập quốc tế, về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam thời gian gần đây. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến các định hướng cải cách và tái cơ cấu kinh tế từ nay đến năm 2020 với các trọng tâm gồm: Tập trung thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh các giải pháp tái cơ cấu bao gồm tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước và hệ thống ngân hàng; đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tiếp tục ưu tiên cao phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, đặc biệt là giao thông và năng lượng; chú trọng phát triển văn hóa, tiến bộ và công bằng xã hội, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền, phát huy mạnh mẽ quyền tự do, dân chủ của người dân, doanh nghiệp.

Khẳng định thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là chủ trương lớn của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết năm 2014, Việt Nam đã ban hành nhiều bộ luật quan trọng có tính cạnh tranh cao so với khu vực, trong đó có Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Chính phủ cũng chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng tăng cường hiệu quả của khâu thực thi, nỗ lực giảm mạnh thời gian và chi phí thủ tục hành chính, phấn đấu trong năm 2015 các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh đạt và vượt mức trung bình của các nước ASEAN-6 và tối thiểu đạt mức trung bình của các nước ASEAN-4 trong năm 2016.

"Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện đầy đủ và vận hành thông suốt thể chế kinh tế thị trường, thực hiện cạnh tranh một cách bình đẳng, công khai, minh bạch giữa các doanh nghiệp trong nước, ngoài nước tại thị trường Việt Nam theo đúng cam kết hội nhập quốc tế của Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Úc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009, quan hệ song phương đã có bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh, khoa học công nghệ, văn hóa giáo dục, giao lưu nhân dân. Úc là đối tác đầu tư lớn thứ 19 tại Việt Nam với 328 dự án và 1,66 tỷ USD vốn đăng ký; là bạn hàng thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam và đã đạt mốc 6 tỷ USD vào năm 2014.

"Chúng tôi đánh giá cao lợi thế cạnh tranh trong các lĩnh vực khai khoáng, năng lượng, hóa chất, nông nghiệp, tài chính ngân hàng, giáo dục và dịch vụ chất lượng cao của Úc. Chính phủ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Úc tham gia vào quá trình tái cấu trúc kinh tế Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực các bạn có lợi thế như năng lượng, hạ tầng viễn thông, giáo dục đào tạo, nông nghiệp bền vững, tài chính. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Úc và mong các doanh nghiệp Úc dành vị trí xứng đáng trong nền kinh tế Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Bộ trưởng cũng đã giải đáp các câu hỏi và sự quan tâm của các doanh nghiệp Úc về nhiều nội dung khác nhau như các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam, thu hút đầu tư FDI, phát triển thị trường lao động. Thủ tướng cho biết sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư Úc tham gia thị trường mua bán nợ; thị trường năng lượng; tham gia mua cổ phần tại các doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa; tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông vận tải; tham gia vào các kế hoạch hiện đại hóa ngành khai thác than; tham gia công đoạn chế biến sâu trong ngành công nghiệp bauxite-alumina-nhôm; đầu tư thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí; kế hoạch hiện đại hóa ngành ngân hàng, hàng không, viễn thông. Ngoài ra Việt Nam cũng kêu gọi doanh nghiệp Úc tham gia đầu tư trong lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản và giáo dục-đào tạo. Với tinh thần này, trong các cuộc tiếp các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Úc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh tập đoàn Telstra quan tâm tìm hiểu tham gia quá trình cổ phần hóa của Mobifone. Thủ tướng cũng ủng hộ tập đoàn Rio Tinto - tập đoàn khai thác mỏ hàng đầu thế giới và kinh doanh khoáng sản hợp tác giữa tập đoàn với Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam trong chế biến bauxite-alumina-nhôm. Thủ tướng cũng đánh giá cao Ngân hàng CBA và ANZ với ý định cung cấp các công nghệ và dịch vụ ngân hàng hiện đại và tham gia góp vốn, mua cổ phần của các ngân hàng thương mại Việt Nam; ủng hộ tập đoàn Origin Energy và Santos - 2 tập đoàn hàng đầu Australia trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt tiếp tục mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam.

"Việt Nam và Úc chia sẻ nhiều lợi ích về chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa, do đó, quan hệ Việt Nam - Úc phát triển toàn diện, ổn định, lâu dài không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Binh Dương. Một khuôn khổ hợp tác toàn diện và thực chất giữa Việt Nam và Úc sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nền kinh tế và doanh nghiệp hai nước. Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ các bạn bởi thành công của các bạn ở Việt Nam là nguồn động lực thúc đẩy hợp tác bền vững và chiến lược giữa Việt Nam và Úc", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu./.

(Nguồn: TLSQVN tại Sydney)

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​