Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Tọa đàm.

Trong chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc, chiều ngày 25/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dự và đối thoại Doanh nghiệp Việt-Mỹ về tác động của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với doanh nghiệp hai nước và quan hệ thương mại.

Tham dự có gần 60 đại diện lãnh đạo của hàng chục công ty, tập đoàn lớn của Mỹ trong đó có General Electric, Wal-Mart (siêu thị, bán lẻ), Pfizer (dược phẩm), Cargill (thương mại, nông nghiệp)... Cuộc tọa đàm  do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp với Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch nước cho rằng sự kiện sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và các cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên, giúp các doanh nghiệp chuẩn bị tốt cho việc triển khai Hiệp định TPP trong tương lai. Chủ tịch nước tin tưởng, với những nền tảng đã được thiết lập trong 20 năm qua, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang đứng trước những cơ hội hợp tác to lớn."Tọa đàm giúp các doanh nghiệp hai nước chuẩn bị tốt cho việc triển khai Hiệp định TPP trong tương lai, những cơ hội và thách thức mà TPP sẽ mang lại, đồng thời giúp các nhà hoạch định chính sách hai bên hiểu rõ hơn về yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp, vừa là những người tiên phong vừa là đối tượng chịu tác động chính của TPP." Chủ tịch nước nhấn mạnh. Với vai trò tiên phong, các doanh nghiệp hai nước đã thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư có bước tiến vượt bậc trong 20 năm qua, thực sự là trọng tâm, nền tảng, và là động lực phát triển của quan hệ song phương. Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, nhìn nhận một cách khách quan thì hợp tác thương mại – đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của cả hai nước.

Chủ tịch nước cho rằng, là thành viên của hầu hết các cơ chế hợp tác, liên kết then chốt trong khu vực, với thị trường đang nổi 90 triệu dân và là thành viên của Cộng đồng ASEAN với hơn 600 triệu dân, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Chủ tịch nước tin tưởng Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam trong tương lai không xa, góp phần thúc đẩy liên kết khu vực, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam lên tầm cao mới.

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN - Alexander Feldman, cùng đại diện các doanh nghiệp Mỹ cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong tăng trưởng và phát triển ở khu vực Châu Á. Đánh giá cao, cơ hội và tiềm năng hợp tác, ông Alexander Feldman khẳng định sự hiện diện của Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao tại buổi tọa đàm và đối thoại với doanh nghiệp hai nước đã minh chứng cho mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Các doanh nghiệp hai nước đều cho rằng hai bên đứng trước cơ hội hợp tác to lớn, đưa quan hệ Đối tác Toàn diện, đặc biệt là hợp tác thương mại, đầu tư song phương phát triển lên tầm cao mới mang lại lợi ích thiết thực cho công đồng doanh nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ mong muốn Chính phủ hai nước tiếp tục hợp tác tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn Lãnh đạo Việt Nam tiếp tục duy trì đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những đóng góp của họ, nhằm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và minh bạch.

Phía Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thêm tiếng nói ủng hộ việc Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam và không áp dụng các rào cản thương mại với hàng hóa Việt Nam.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đang là một trọng tâm, là nền tảng và là động lực phát triển của những bước tiến vượt bậc của quan hệ song phương. Hiện nay, Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Trong 20 năm qua, thương mại song phương đã tăng gần 90 lần từ hơn 400 triệu USD năm 1995 lên 36,3 tỷ USD năm 2014. Có được những thành tựu đó chính là nhờ sự đóng góp và vai trò tiên phong của cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, hợp tác thương mại, đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của hai nước. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hoa Kỳ. Trong khi là nhà đầu tư lớn nhất tại nhiều nước ASEAN, Hoa Kỳ mới chỉ là nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Việt Nam.

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau, Chủ tịch nước khẳng định, với quyết tâm đổi mới sâu sắc và hội nhập quốc tế toàn diện, Việt Nam sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp để bảo đảm Việt Nam tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hiệu quả. Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, các khuôn khổ pháp lý, chính sách, chống tham nhũng…để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch. Lãnh đạo Việt Nam tiếp tục duy trì đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và mong muốn có thêm tiếng nói ủng hộ việc Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam và không áp dụng các rào cản thương mại đối với hàng hóa Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh đàm phán sớm kết thúc TPP.

Nam Việt

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​