Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (phải) và Hoàng tử Andrew - Công tước xứ York, tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (Vietnam +)​​

Phó Thủ Tướng Vũ Văn Ninh tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Vương Quốc Anh, hội kiến Hoàng tử Anh Andrew và tiếp Đặc phái viên Thương mại và Văn hóa của Thủ tướng Anh

 (London, 10/9/2015)

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Anh, Liên bang Thụy sỹ và Liên minh Châu Âu (từ ngày 09-18/9/2015), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến Vương quốc Anh ngày 09/09/2015.

Sáng 10/9/2015, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tham dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam với chủ đề "Đối tác vì phát triển: Cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Việt-Anh" được tổ chức tại thủ đô London, Vương quốc Anh. Diễn đàn do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp với Tập đoàn Harvey Nash, Mạng lưới Việt – Anh và Hội đồng kinh doanh Anh - ASEAN (UKABC) tổ chức nhằm giới thiệu với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Anh về môi trường và cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời kết nối doanh nghiệp hai nước trong một số lĩnh vực cụ thể như dầu khí, công nghệ thông tin, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản...

Tham dự diễn đàn về phía Vương quốc Anh có Công tước xứ York-Hoàng tử Anh Andrew, Đặc phái viên Thương mại và Văn hóa của Thủ tướng Anh tại Việt Nam Huân tước Puttnam, đại diện Hội đồng Kinh doanh Anh – ASEAN và hơn 150 doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Anh. Đoàn doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương tổ chức đã tích cực tham gia Diễn đàn nhằm kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những thành tựu tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Hiện Vương Quốc Anh là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khu vực EU. Về đầu tư, Anh đứng thứ 15 trên tổng số 105 nước và vùng lãnh thổ có dự án FDI tại Việt Nam với 211 dự án có tổng vốn khoảng 4,4 tỷ USD vào các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, chế tạo, khai khoáng... Về thương mại, Anh hiện là đối tác thương mại song phương lớn thứ hai của Việt Nam tại EU với kim ngạch hai chiều khoảng 4,35 tỷ USD năm 2014. Đặc biệt, chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Anh David Cameron đến Việt Nam vào tháng 7/2015 đã đánh dấu một mốc quan trọng, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nước. Phó Thủ tướng thông báo về những thành tựu phát triển kinh tế  của Việt Nam trong những năm qua, khẳng định tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh còn rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng và nền kinh tế thế giới. Với việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN cuối năm 2015 và triển vọng hoàn tất đàm phán 14 Hiệp định thương mại tự do trong giai đoạn 2015-2020, Việt Nam sẽ là một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 nền kinh tế quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng với nỗ lực của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, cam kết Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Anh nói riêng đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Công tước xứ York-Hoàng tử Anh Andrew khẳng định Vương quốc Anh luôn ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp Anh đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hoàng tử Andrew hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn rất có ý nghĩa này, khuyến khích hai Chính phủ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin về các cơ hội kinh doanh, đặc biệt kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã có bài phát biểu giới thiệu về môi trường đầu tư, những tiềm năng, thế mạnh và định hướng ưu tiên trong cải cách nền kinh tế và thu hút đầu tư của Việt Nam, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Anh tiếp tục quan tâm, đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Anh có lợi thế gồm kết cấu hạ tầng, bao gồm cả hình thức Hợp tác Công tư (PPP), tài chính-ngân hàng, mua lại và sát nhập (M&A), và cổ phần hóa danh nghiệp nhà nước. Trình bày về nội dung và ý nghĩa của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định Hiệp định sẽ mang lại lợi ích và cơ hội lớn, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại hai nước.

       Diễn đàn Kinh tế Việt Nam tại thủ đô London, Vương quốc Anh đã thành công tốt đẹp với sự hưởng ứng và đánh giá cao của các đại biểu hai nước, là một trong những sự kiện quan trọng nhất của quan hệ hợp tác Việt – Anh trong năm 2015, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh phát triển sâu rộng, bền vững và hiệu quả. Đây là một trong ba hoạt động chính của Chương trình Khám phá Việt Nam năm 2015 do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh và chào mừng 70 năm quốc khánh Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Chương trình Khám phá Việt Nam sẽ diễn ra Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt – Anh vào ngày 11/9 và Lễ hội Khám phá Việt Nam vào ngày 12 – 13/9/2015. Chương trình nhận được sự hỗ trợ tích cực của UBND Tỉnh Quảng Ninh, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam và Hàng không Hải Âu trực thuộc Tập đoàn Thiên Minh.

Buổi chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ có cuộc hội kiến với Hoàng tử Anh Andrew tại điện Buckingham.

Trước đó, vào chiều 09/09/2015, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tiếp Đặc phái viên Thương mại và Văn hóa của Thủ tướng Anh-Huân tước Lord Puttnam. Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua phát triển tích cực. Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 7/2015 của Thủ tướng Anh David Cameron đã đạt kết quả tốt đẹp, mở ra giai đoạn hợp tác mới cho hai bên khai thác tiềm năng còn rất lớn của nhau, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định Chính phủ Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ các chính sách tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho các nhà đầu tư Anh hoạt động hiệu quả tại Việt Nam. Phó Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao sự đóng góp của Huân tước Puttnam đối với việc phát triển quan hệ Việt Nam – Anh. Huân tước Puttnam bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; khẳng định Chính phủ Anh chủ trương coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, nhất là về thương mại – đầu tư; ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp Anh tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam để hướng tới mục tiêu trở thành một trong 10 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam trong thời gian tới; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng các chính sách về giáo dục, đầu tư, lao động nhằm phục vụ công cuộc phát triển đất nước. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giáo dục – đào tạo giữa hai nước; nhất trí thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên Việt Nam học tập tại Anh, trong đó có vấn đề visa cho sinh viên Việt Nam; phối hợp triển khai các dự án hợp tác trọng điểm giữa hai nước về giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ.

Ly Nguyễn

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​