​​​
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Qatar

Ngày 14/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Qatar, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Qatar và sự kiện "Ngày Việt Nam tại Qatar năm 2014".

Cùng tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Qatar còn có Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại Qatar Sheikh Ahmed Bin Jasim Bin Mohamed Al Thani; đại diện các bộ, ngành và lãnh đạo một số địa phương của Việt Nam cùng hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam và Qatar; đại diện ngoại giao đoàn tại Qatar.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam và Qatar có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên và lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước. Giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp Qatar tình hình chung ở Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định: Việt Nam có nền chính trị, xã hội ổn định vững chắc, kinh tế vĩ mô ổn định, Việt Nam thực hiện đường lối hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tích cực thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, rà soát, sửa đổi hệ thống luật pháp nhằm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, trong đó có một loạt văn bản quan trọng như Luật Đầu tư công, Luật Doanh nghiệp, Nghị định về mô hình đối tác công-tư (PPP).

Trong giai đoạn từ nay đến hết 2015, Việt Nam sẽ cổ phần hóa hơn 430 doanh nghiệp, bao gồm cả các tập đoàn, tổng công ty lớn. Trong thời gian tới, với việc hình thành Cộng đồng ASEAN 2015, Việt Nam sẽ không chỉ là cửa ngõ quan trọng của Tiểu vùng Mekong mà còn là cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN trong không gian kinh tế thống nhất, là cơ hội tốt trong việc thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các nước ASEAN và Trung Đông.

Cùng với các cam kết WTO và 14 Hiệp định Tự do thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam sẽ là một đầu mối quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 nước, mở ra không gian rộng lớn, môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Qatar cam kết sẽ cùng với Việt Nam nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD trong những năm tới; cho biết quan hệ kinh tế với Việt Nam thể hiện ở việc đầu tư của Qatar ngày càng lớn, đặc biệt là trong ngành công nghiệp hóa dầu.

Hiện nay, Qatar đã đầu tư 4,5 tỷ USD trong Khu hóa dầu Long Sơn và cũng mở rộng về đầu tư bất động sản; khẳng định Qatar cũng đang đa dạng nền kinh tế của đất nước và không để nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào dầu khí.

Hiện nay, quan hệ thương mại song phương Việt Nam và Qatar chủ yếu tập trung vào lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt. Việt Nam cung cấp sang Qatar chủ yếu là gỗ và nông sản. Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Qatar cũng bày tỏ hy vọng sắp tới, khi Qatar dành quyền đăng cai World Cup 2022, với sự bùng nổ về xây dựng ở Qatar, nhu cầu đầu tư lớn vào các dự án hạn tầng quy mô lớn sẽ tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng và cung ứng nhân lực của Việt Nam.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam- Qatar cũng là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam và Qatar thiết lập quan hệ, tăng cường sự kết nối.

Một số doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Qatar như Tập đoàn Dầu khí Amaco, Tập đoàn Alhashemi, Tập đoàn Phân phối và Bán lẻ Grand Mart… đã tìm đến các doanh nghiệp tương ứng của Việt Nam. Các doanh nghiệp này thể hiện nhu cầu thực sự quan tâm đến việc hợp tác làm ăn với Việt Nam, như thu mua nông sản Việt  Nam gồm gao, hạt điều, hạt tiêu… hay hợp tác xây dựng đường cao tốc, trong các dự án bất động sản tại Việt Nam cũng như hợp tác tại Qatar, đặc biệt khi Qatar dự kiến sẽ đầu tư mạnh mẽ cho phát triển cơ sở hạ tầng để chuẩn bị đăng cai World Cup 2022.

Tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Qatar, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Qatar đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác.

Trong khuôn khổ sự kiện, chương trình Gala Dinner với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc đã giới thiệu những nét đặc trưng văn hóa truyền thống và ẩm thực Việt Nam. 

Bộ trưởng Văn hóa, Nghệ thuật và Di sản Qatar Tiến sỹ Hamad bin Abdul Aziz Al Kuwairi đã đến dự và đánh giá cao chất lượng chương trình.

Gala Dinner cũng nhận được sự tham gia tích cực của Đoàn Ngoại giao trong đó có nhiều Đại sứ từ các nước như Trung Quốc, Indonesia, Moldova, Kazakhstan ... và cộng đồng người Việt Nam tại Qatar. Không gian trưng bày ảnh và bộ tem quốc gia Việt Nam cũng đem lại cho các đại biểu tham dự Diễn đàn một số trải nghiệm về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Bên lề Diễn đàn, được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức thành công buổi gặp gỡ đối tác tiềm năng (B2B) với số lượng khách tham dự vượt dự kiến. Nhiều tập đoàn lớn của Qatar đã tham dự và thể hiện mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực cụ thể.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Qatar và Ngày Việt Nam tại Qatar năm 2014 đã thành công tốt đẹp, tạo tiền đề cho việc tiếp tục thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các đối tác Qatar, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Qatar./.

(Nguồn: Chinhphu.vn)

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​