Từ ngày 06-17/03/2023, tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ) diễn ra Phiên họp lần thứ 67 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ,  cơ quan trực thuộc Hội đồng Kinh tế - Xã hội của Liên hợp quốc (LHQ) với chủ đề “Vai trò của chuyển đổi sáng tạo, chuyển đổi công nghệ và vai trò của giáo dục trong kỷ nguyên số hóa nhằm đạt bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái”. Phiên họp thu hút 201 nước và các tổ chức quốc tế tham dự, trong đó có 03 Tổng thống, 02 Phó Tổng thống, 02 Thủ tướng, 06 Phó Thủ tướng, 117 Bộ trưởng, 16 Thứ trưởng.

Tại Phiên Thảo luận chung, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (TTK LHQ) cảnh báo do các tập tục xã hội lạc hậu, tư tưởng phụ hệ, định kiến lâu đời nên các quyền của phụ nữ và trẻ em gái chưa được đảm bảo, thậm chí một số nước vẫn phản đối đưa quan điểm giới vào chính sách. Thực tế chỉ có 19% phụ nữ ở các nước kém phát triển được sử dụng internet; tỉ lệ nữ theo học hoặc làm việc trong ngành khoa học tự nhiên, công nghệ, trí tuệ nhân tạo chỉ chiếm 20% - 50% so với nam. Để khắc phục tình trạng trên, TTK LHQ đề nghị ba biện pháp bảo đảm bình đẳng giới, gồm tăng cường giáo dục, thu nhập, việc làm cho phụ nữ và trẻ em gái ở các nước đang phát triển; hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái tham gia đầy đủ và nắm chức vụ lãnh đạo về quản lý và học tập chuyên ngành khoa học, công nghệ; tạo môi trường số an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

Đại diện các nước nhìn chung nêu các biện pháp chính sách quốc gia nhằm thúc đẩy giáo dục và nghề nghiệp cho phụ nữ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ thông tin. Nhiều biện pháp đã được các nước chia sẻ lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong hoạch định chính sách; ưu tiên tạo việc làm cho phụ nữ và ưu đãi vay vốn cho công ty khởi nghiệp do phụ nữ làm chủ; trợ giá năng lượng cho các gia đình có phụ nữ là chủ hộ; tăng biên chế phụ nữ vừa học vừa làm về công nghệ số trong khu vực công; tăng cường ứng dụng kĩ thuật số cho giáo dục từ xa, giáo dục tương tác và tự học; ưu tiên cho phụ nữ tiếp cận internet và thiết bị số chất lượng tốt, an toàn; giáo dục dạy nghề và khởi nghiệp cho phụ nữ qua mạng; tạo không gian mạng an toàn và tiếp cận công lý cho người dân.

Phát biểu tại Phiên họp, ngày 13/03/2023, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định việc ứng dụng khoa học công nghệ số hướng tới mục tiêu bình đẳng giới đòi hỏi quyết tâm chính trị và hành động thực tế của các chính phủ và sự sẵn sàng chuyển đổi của các thành phần liên quan trong xã hội. Đại diện Việt Nam nêu bật các thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này như Chính phủ đã thông qua Chương trình Quốc gia về Chuyển đổi Số đến năm 2025, Tầm nhìn đến năm 2030 và lần đầu tiên tổ chức kỉ niệm Ngày Chuyển đổi Số Quốc gia. 

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong thúc đẩy bình đẳng giới như: xếp hạng thứ 83 về chỉ số tổng thể; đứng thứ 31 về chỉ số phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế; có tỷ lệ nữ tham gia lực lượng lao động đạt 62,5%, cao hơn mức bình quân toàn cầu 56%. Các doanh nghiệp nói chung cũng như các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam được tạo điều kiện bình đẳng để khai thác công nghệ số và các ứng dụng trực tuyến. 

Để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào tiến trình chuyển đổi số toàn cầu, Đại diện Việt Nam cũng chia sẻ một số kinh nghiệm như cần tiếp tục dỡ bỏ các rào cản về định kiến giới trong vấn đề hướng nghiệp, giáo dục đào tạo chuyên ngành khoa học tự nhiên; thu hẹp khoảng cách giới trong vấn đề số; bảo đảm phụ nữ và trẻ em gái được thụ hưởng các thành quả của sự tiến bộ về khoa học, công nghệ; tăng cường năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua việc trang bị cho họ kiến thức và kĩ năng để tìm việc làm trong thời kì chuyển đổi số./.

*Ủy ban Địa vị Phụ nữ (CSW) được thành lập năm 1946 trực thuộc Hội đồng Kinh tế - Xã hội (ECOSOC) của LHQ và chuyên trách về hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Từ năm 1996, CSW chủ trì giám sát và đánh giá kết quả thực hiện văn kiện Tuyên bố và Chương trình Hành động Bắc Kinh 1995 và lồng ghép nội dung bình đẳng giới vào các hoạt động của LHQ. CSW hiện có 45 nước thành viên do ECOSOC bầu ra theo tỉ lệ đại diên các khu vực và có nhiệm kỳ 4 năm.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​