Ngày 02/03/2023, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, đã diễn ra cuộc họp đầu tiên trong năm 2023 của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ với đại diện 79 quốc gia cử quân cho Phái bộ Gìn giữ Hòa bình (GGHB) tại Nam Sudan (UNMISS). Dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch HĐBA Mozambique, cuộc họp đã nghe báo cáo cập nhật của UNMISS, thảo luận về tình hình sở tại và hoạt động của Phái bộ. 

PR.07.E.jpg

Phát biểu tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với sứ mệnh của UNMISS tại Nam Sudan, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin giữa các bên liên quan, gồm cả giữa Phái bộ và chính quyền, người dân sở tại, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho bầu cử và quá trình xây dựng Hiến pháp của Nam Sudan. Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đóng góp cho nỗ lực này thông qua việc triển khai và tham gia các hoạt động hỗ trợ, gắn kết với cộng đồng sở tại, trong đó có vai trò rất quan trọng của các nữ chiến sỹ GGHB.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã chia sẻ những nỗ lực cũng như sự sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ của các cán bộ chiến sỹ quân y và cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan, nhất là trong việc chăm lo cho đời sống, an toàn và sức khỏe của người dân sở tại, qua đó củng cố và tăng cường sự gắn kết, lòng tin của người dân với Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ. Đại sứ cho rằng đây là những bài học thành công cần được nhân rộng để UNMISS phát huy vai trò trong việc hỗ trợ tái thiết, thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở Nam Sudan, nhất là trong bối cảnh đất nước non trẻ nhất thế giới này chuẩn bị bước vào cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của mình. 

PR.03.E.jpg

Trong trao đổi với Đại sứ ta, Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Nam Sudan kiêm Trưởng phái bộ UNMISS Nicholas Haysom đánh giá rất cao đóp góp tích cực, hiệu quả, sự sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, ý thức kỷ luật cao của các cán bộ chiến sỹ quân y Bệnh viện dã chiến cấp 2 và cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Phái bộ UNMISS. Đại sứ Đặng Hoàng Giang cảm ơn lãnh đạo UNMISS đã quan tâm, tạo điều kiện cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục triển khai lực lượng quân đội và cảnh sát tham gia hoạt động GGHB của LHQ nói chung và UNMISS nói riêng trong thời gian tới./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​