Ngày 12/02/2023, tại New York, Hoa Kỳ đã diễn ra buổi công chiếu lại bộ phim tài liệu về Việt Nam “Picking up the Pieces” do tổ chức điện ảnh Downtown Television (DCTV) thực hiện tại Việt Nam năm 1978 về nỗ lực tái thiết của Việt Nam sau khi thống nhất đất nước. Bộ phim được công chiếu tại New York đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris, kết thúc can thiệp quân sự của Mỹ tại Việt Nam, và tôn vinh bà Cora Weiss, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của DCTV, người bạn lâu năm của Việt Nam, và là nhà hoạt động hòa bình nổi tiếng, tham gia phong trào chống chiến tranh Việt Nam từ thập niên 1960, từng được đề cử giải Nobel Hòa bình. 

Đs với bạn Mỹ 03.jpg

Tới tham dự buổi công chiếu có Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhiều Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước, Ban Thư ký Liên hợp quốc và nhiều bạn bè Mỹ. Bộ phim có góc nhìn tương đối khách quan, chân thực của những nhà làm phim Mỹ đã giúp công chúng Mỹ và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về những hậu quả tàn khốc của cuộc chiến tranh tại Việt Nam, cũng như những nỗ lực to lớn của Nhà nước và nhân dân ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, với tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, tinh thần đoàn kết, lạc quan, tin tưởng để tái thiết đất nước, xây dựng cuộc sống mới. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước tại Liên hợp quốc đánh giá cao thông điệp của bộ phim còn nguyên giá trị trong bối cảnh hiện nay và cho rằng đây là tư liệu hữu ích có thể giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn những hậu quả của chiến tranh, xung đột, qua đó lan tỏa thông điệp kêu gọi chấm dứt chiến tranh, phấn đấu vì hòa bình và phát triển.

Đs với bạn Mỹ 01.jpg

Bên lề buổi chiếu phim, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tri ân những đóng góp của đoàn làm phim, bà Cora Weiss và một số khách mời, bạn Mỹ. Đại sứ cảm ơn các bạn Mỹ đã có nhiều hành động thiết thực, hiệu quả trong việc vận động dư luận Mỹ phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam trước đây cũng như tăng cường hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước hiện nay vì mục tiêu hòa bình, phát triển. 

Bà Cora Weiss (sinh năm 1934) là nhà hoạt động vì hòa bình người Mỹ nổi tiếng từ đầu thập niên 1960, đã nhiều lần được đề cử nhận giải Nobel vì Hòa bình. Bà là một trong những người bạn lâu năm, thân thiết của Việt Nam từ cuối thập niên 1960 đến nay và một trong số các nhà hoạt động phản chiến nổi bật nhất  tại Hoa Kỳ. Bà đồng sáng lập và điều phối tổ chức phi chính phủ “Ủy ban Liên lạc với Gia đình Tù binh Mỹ bị giam giữ tại Việt Nam” (COLIAFAM) hoạt động từ năm 1969 đến 1973, vào Việt Nam nhiều lần để hỗ trợ trao đổi thông tin giữa tù binh Mỹ với gia đình họ và đón một số tù binh được trả tự do. Sau năm 1975, bà Cora Weiss tiếp tục thực hiện một số hoạt động nhân đạo giúp đỡ Việt Nam và phối hợp, giúp đỡ nhiều mặt cho Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, New York./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​