Chiều ngày 29/9/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine. Ông Nickolay Mladenov, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.  

Ông Mladenov đánh giá trong ba tháng qua, Nghị quyết 2334 của HĐBA đã không được thực hiện đầy đủ, Israel vẫn tiếp tục các hoạt động mở rộng các khu định cư của người Do Thái tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Ngoài ra, lực lượng chức năng của Israel vẫn tiếp tục phá hủy nhà cửa của người Palestine tại Bờ Tây, trong đó có Đông Jerusalem với số lượng nhà cửa bị phá hủy cao nhất trong bốn năm qua. Nhiều trường hợp người Palestine buộc phải tự phá dỡ nhà riêng của mình để không phải chịu phí phá dỡ do Israel áp đặt. Một số công trình thủy lợi và nông nghiệp cũng bị phá bỏ, ảnh hưởng đến các dịch vụ và sinh kế của hàng nghìn người. Tình trạng bạo lực giữa các bên có liên quan và giữa dân thường hai bên vẫn diễn ra thường xuyên. Quan chức hai bên vẫn tiếp tục có phát ngôn mang tính kích động.

Về tình hình liên quan đại dịch COVD-19 và vấn đề nhân đạo, ông Mladenov cho biết việc ngừng phối hợp giữa Chính quyền Palestine và Israel trong các vấn đề này đã góp phần làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo, kinh tế và chính trị ở Gaza, và ảnh hưởng đến dịch vụ y tế và tình hình kinh tế xã hội tại Bờ Tây, trong đó thu ngân sách của Palestine đã giảm tới 80%, ảnh hưởng đến khả năng chi trả tiền lương và cung cấp dịch vụ của chính quyền. LHQ đã làm việc với tất cả các bên liên quan để đảm bảo cung cấp hỗ trợ nhân đạo không bị cản trở. Tuy nhiên, Cơ quan LHQ phụ trách cứu trợ người Palestine (UNRWA) đang  phải đối mặt với thiếu hụt tài chính 200 triệu USD trong ngân sách năm 2020.

Nhiều nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Israel tiếp tục mở rộng các khu tái định cư và phá hủy nhà cửa của người Palestine tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng, vi phạm Nghị quyết 2334 của HĐBA. Một số nước lên án các hành động bạo lực diễn ra trong thời gian qua, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế các hành động bạo lực, đơn phương có thể làm phức tạp them tình hình.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc về những khó khăn toàn diện mà người dân Palestine đang phải đối mặt, trong đó có tác động của đại dịch COVID-19 và tình hình nhân đạo; kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ cho người dân Palestine vượt qua khó khăn. Đại sứ cũng kêu gọi Israel ngừng việc mở rộng các khu định cư, ngừng phá dỡ và tịch thu tài sản của người Palestine, thực hiện các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ, trong đó có nghị quyết 2334 của HĐBA.

Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh các sáng kiến và biện pháp hướng tới một giải pháp toàn diện, bền vững và công bằng đối với vấn đề Palestine. Đại sứ cũng khẳng định lại lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước để thành lập một Nhà nước Palestine độc lập cùng tồn tại hòa bình với Nhà nước Israel.

Đây là cuộc họp định kỳ 3 tháng của HĐBA thảo luận tình hình thực hiện Nghị quyết 2334 (2016) của HĐBA về tiến trình hoà bình Trung Đông.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác