Ngày 28/10/2019, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận mở hàng quý về chủ đề "Tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine" dưới sự chủ trì của Nam Phi, Chủ tịch HĐBA tháng 10/2019.

Báo cáo trước HĐBA, ông Nickolay Mladenov, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông bày tỏ lo ngại trước các bế tắc trong tiến trình hòa bình hiện nay giữa Israel và Palestine, khiến cho việc thực hiện "giải pháp hai nhà nước" bị đẩy xa hơn, trong khi tình hình trên thực địa tiếp tục xấu đi. liên tục xảy ra các vụ tấn công bạo lực nhằm vào thường dân. Ông Mladenov cho biết Chính quyền Israel vẫn tiếp tục xây dựng các khu nhà định cư và phá hủy, chiếm giữ các công trình của người Palestine, trong đó có cả một số công trình nhận được sự viện trợ nhân đạo của cộng đồng quốc tế dành cho người dân Palestine. Ông khẳng định đây là các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, làm phức tạp thêm tình hình, đề nghị Israel chấm dứt ngay lập tức. Ông cũng cho biết từ đầu tháng 10 đến nay đã có 6 quả rốc-két bắn từ khu vực Gaza vào lãnh thổ Israel nhưng không có thương vong.

 Về tình hình Dải Gaza, Điều phối viên đặc biệt của LHQ cho biết gần đây có một số cải thiện trong việc cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân nơi đây, tuy nhiên tình trạng kinh tế, cứu trợ nhân đạo vẫn rất cấp thiết; các bệnh viện thiếu thuốc men, người dân gặp khó khăn do các hạn chế đi lại của Israel.

Theo ông Mladenov, tình hình khu vực Trung Đông tiếp tục phức tạp và không thể cho phép bùng nổ thêm bất kỳ cuộc chiến tranh nào tại khu vực, do vậy các bên liên quan cần có các nỗ lực giảm căng thẳng và tạo không khí thuận lợi cho các giải pháp chính trị. Không thể đạt được giải pháp hai nhà nước trong điều kiện tình hình tại Dải Gaza và Bờ Tây như hiện nay; Israel và Palestine cần sớm trở lại bàn đàm phán trên cơ sở tôn trọng và công nhận lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có các nghị quyết liên quan của LHQ. Ông Mladenov cũng nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas về ý định tổ chức bầu cử trong thời gian sớm; cho rằng cộng đồng quốc tế cần hỗ trợ tiến trình bầu cử này nếu điều đó giúp củng cố sự đoàn kết và thống nhất nội bộ Palestine.

Đa số các nước phát biểu bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực tiếp diễn, khủng hoảng nhân đạo tại Gaza; lên án việc Israel tiếp tục xây dựng các khu nhà định cư và đe dọa sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine; cho rằng các hành động đơn phương của Israel đã và đang đẩy xa triển vọng về một giải pháp hòa bình. Hầu hết các nước khẳng định lại sự ủng hộ giải pháp hai nhà nước, coi đây là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột; kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, tăng cường nỗ lực bảo vệ thường dân và giải quyết tình hình nhân đạo tại Gaza, sớm nối lại các cuộc thương lượng hòa bình. Nhiều nước hoan nghênh việc Israel và Chính quyền Palestine ngày 3/10 đã đạt được thỏa thuận về chuyển giao tiền thuế và tuyên bố của Tổng thống Palestine M. Abbas về việc sớm tổ chức tổng tuyển cử. Bên cạnh đó, một số nước yêu cầu Hamas chấm dứt các hành động bắn rốc-két từ dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Cũng tại cuộc họp, một số nước đã đề cập đến tình hình xung đột, bất ổn chính trị và an ninh tại một số nước trong khu vực như Syria, Yemen, Libya, Lebanon, Iraq…; khẳng định không có giải pháp quân sự cho các vấn đề này.

Hung at SC.png

Tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận, ông Đinh Nho Hưng, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ cho rằng không thể có hòa bình bền vững tại Trung Đông chừng nào xung đột giữa Israel và Palestine chưa được giải quyết. Việt Nam chia sẻ quan ngại của cộng đồng quốc tế về các bế tắc hiện nay; kêu gọi Israel ngừng ngay việc xây dựng các khu định cư trái phép và dỡ bỏ hạn chế đi lại của người dân tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng; các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, chấm dứt tấn công bạo lực nhằm vào thường dân Palestine và Israel; ủng hộ nhiệm vụ của Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của LHQ (UNRWA). Việt Nam khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì các quyền bất khả xâm phạm, trong đó có quyền dân tộc tự quyết và thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, chủ quyền. Việt Nam tin rằng giải pháp duy nhất cho xung đột Israel - Palestine là thành lập một Nhà nước Palestine với đường biên giới trước năm 1967, chung sống hòa bình, đảm bảo an ninh và tôn trọng lẫn nhau với nhà nước Israel./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác