​​


Tối 10/5/2017, Liên hợp quốc đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản VESAK. Đây là sự kiện thường niên của LHQ kể từ năm 1999 khi Đại Hội đồng LHQ thông qua nghị quyết 54/115 về việc kỷ niệm Ngày Quốc tế VESAK hàng năm nhằm ghi nhận đóng góp của Phật giáo, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đối với đời sống tâm linh của con người, cũng như đối với nỗ lực chung của cộng động quốc tế vì hòa bình, hợp tác, hòa hợp và phát triển. Sự kiện năm nay có sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, đông đảo Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện các nước thành viên LHQ và hơn 500 tăng ni, phật tử quốc tế tham dự.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cho rằng Ngày VESAK không chỉ là dịp kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và về niết bàn mà còn để tôn vinh những lời dạy, triết lý của Đức Phật từ 2500 năm trước nhưng tới nay vẫn còn đầy giá trị và sức sống. Ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ làm cho 2017 là năm vì hòa bình, Đại sứ cho rằng các nước có thể tìm thấy những nhân tố quan trọng để giải quyết các khó khăn, thách thức hiện nay đối với hòa bình và an ninh thế giới trong những lời dạy của Phật về nguồn gốc đau khổ của con người cũng như tư tưởng của Phật về hòa bình, hòa hợp, khoan dung, chia sẻ.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết, trải qua hơn 2000 năm kể từ khi du nhập vào Việt Nam, tư tưởng của Phật giáo đã góp phần tạo nên những giá trị cốt lõi của con người và văn hóa Việt Nam. Tình yêu thương, chia sẻ, lòng vị tha, khoan dung là nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức. Phật tử Việt Nam đóng góp tích cực vào sự nghiệp hòa bình, độc lập và thống nhất dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay Phật giáo cùng các tôn giáo khác cùng tồn tại hài hòa, cùng nỗ lực vì sự phát triển, thịnh vượng của đất nước và cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân Việt Nam./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác