Sáng ngày 14/5/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Yemen trong một tháng qua. Ông Martin Griffiths, Đặc phái viên của TTK về Yemen ông Ramesh Rajasingham, Quyền Trợ lý TTK LHQ, đã thông tin cập nhật về tình hình tại cuộc họp.

LHQ đánh giá có một số tín hiệu tích cực, các bên liên quan bày tỏ thiện chí tham gia và có đóng góp xây dựng vào quá trình đàm phán đề nghị về đề nghị hoà bình 3 điểm của Đặc phái viên LHQ về Yemen gồm: Thoả thuận ngừng bắn toàn quốc, các biện pháp xây dựng lòng tin và tái khởi động tiến trình chính trị bao trùm do người dân Yemen dẫn dắt. LHQ cũng đánh giá cao sự hợp tác, tham gia của các tổ chức quốc tế và khu vực, các thành viên HĐBA trong thúc đẩy đề nghị hoà bình 3 điểm nêu trên.

Tuy nhiên, tình hình nhân đạo tiếp tục khó khăn nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 biến động khó lường, sự thiếu minh bạch trong thông tin, báo cáo về số ca nhiễm COVID-19, gây khó khăn cho việc dự trù thiết bị, nhu yếu phẩm đối phó với Covid-19. Hệ thống y tế của Yemen đến nay vẫn chưa được cải thiện, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục bất ổn do xung đột, giao tranh, mất giá nội tệ, chênh lệnh về giá hàng hoá giữa miền Nam và miền Bắc, dự trữ ngoại tệ giảm mạnh… Tổ chức Y tế thế giới mới đây đã ra lệnh ngừng các hoạt động của nhân viên tổ chức này tại các khu vực do Lực lượng Houthi kiểm soát vì những rủi ro an ninh. Các vấn đề nhân đạo gồm bảo vệ thường dân, tiếp cận triển khai hoạt động nhân đạo, tiếp cận tài chính khó khăn do đóng góp của các nhà tài trợ giảm, đang gặp nhiều thách thức. Ngoài ra, LHQ kêu gọi các bên tiếp tục thực nhiện lệnh ngừng bắn, bảo vệ phụ nữ, bảo đảm sự tham gia của phụ nữ và thanh niên vào tiến trình chính trị; đề nghị thả các nhà báo đang bị giam giữ tại Yemen. LHQ sẽ tiếp tục nỗ lực đóng vai trò trung gian, làm cầu nối giữa các bên để đẩy nhanh quá trình đàm phán chính trị đi đến thoả thuận chấm dứt chiến tranh tại Yemen.

Các thành viên HĐBA LHQ chia sẻ với những đánh giá của các báo cáo viên, với thái độ lạc quan thận trọng; hoan nghênh việc gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 1 tháng, kêu gọi các bên tiếp tục nỗ lực thực hiện lệnh ngừng bắn, nhất là lực lượng Houthi cùng tham gia; bày tỏ quan ngại trước tuyên bố tự trị tại miền Nam của Hội đồng chuyển tiếp miền Nam Yemen (STC); bày tỏ ủng hộ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen; nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ các Hiệp định Stockhom và Riyadh; bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo và nhấn mạnh cần chung tay hỗ trợ Yemen chống lại dịch Covid-19.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý đã phát biểu bày tỏ quan ngại trước những diễn biến gần đây, trong đó có tình hình nhân đạo tại Yemen; ủng hộ kế hoạch hoà bình 3 điểm của Phái viên đặc biệt của TTK LHQ về Yemen; đề nghị các bên tại Yemen ngừng bắn ngay lập tức; ủng hộ việc tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ cho Yemen trong đầu tháng 6/2020; nhấn mạnh nghĩa vụ bảo vệ thường dân, nhất là phụ nữ và trẻ em; kêu gọi các bên thực hiện nghiêm túc Thỏa thuận Stockholm và Thỏa thuận Ryadh, tiếp tục đối thoại và tiến tới một giải pháp chính trị toàn diện với vai trò trung gian của LHQ./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác