Sáng ngày 6/7/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận định kỳ về hoạt động của Trung tâm Ngoại giao Phòng ngừa của LHQ tại Trung Á (UNRCCA).    

Báo cáo trước HĐBA, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm người đứng đầu UNRCCA, bà Natalie Gherman điểm lại các hoạt động chính của UNRCCA kể từ sau phiên họp định kỳ của HĐBA vào tháng 1/2020, trong đó tập trung vào hỗ trợ các nước khu vực Trung Á ứng phó với COVID-19, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống khác như chống khủng bố và bạo lực cực đoan, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, ứng phó biến đổi khí hậu, xử lý vấn đề quản lý nguồn nước xuyên biên giới, nâng cao sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong lĩnh vực ngoại giao phòng ngừa. UNRCCA và cá nhân Đại diện đặc biệt cũng tiếp tục thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các nước Trung Á với Afghanistan và các tổ chức khu vực liên quan thông qua hình thức trực tuyến. Các nước HĐBA đều bày tỏ ủng hộ hoạt động của UNRCCA và Đại diện đặc biệt, chia sẻ các thách thức mà các nước Trung Á phải đối mặt trong bối cảnh COVID-19, đồng thời đặt câu hỏi cho Đại diện đặc biệt về các hoạt động cụ thể của UNRCCA.  

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ủng hộ và đánh giá cao hoạt động của UNRCCA và cá nhân bà Gherman, coi đây là ví dụ tích cực của LHQ trong thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa khu vực; đánh giá cao những tiến triển về an ninh, kinh tế, xã hội ở các nước Trung Á, đồng thời chia sẻ quan ngại về tác động của COVID-19 với các nước này; mong muốn UNRCCA tiếp tục hỗ trợ các nước Trung Á xử lý các vấn đề cùng quan tâm như ứng phó đại dịch COVID-19, chống khủng bố, quản lý nguồn nước xuyên biên giới, tăng cường hợp tác khu vực và nâng cao vai trò của thanh niên và phụ nữ. Đại sứ cũng đánh giá cao nỗ lực của UNRCCA trong thúc đẩy hợp tác với Afghanistan và các tổ chức khu vực liên quan, qua đó đóng góp chung vào thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững ở khu vực Trung Á và Afghanistan.

*UNRCCA được thành lập ngày 07/05/2007 theo quyết định của Tổng Thư ký LHQ, trên cơ sở sáng kiến của 5 nước Trung Á (Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan) về việc thành lập một cơ chế khu vực để thúc đẩy đối thoại, ngoại giao phòng ngừa, hợp tác khu vực và xử lý những vấn đề an ninh phi truyền thống giữa 5 nước này. Định kỳ 6 tháng/lần, HĐBA tiến hành thảo luận về hoạt động của UNRCCA. Hoạt động của UNRCCA hiện tập trung vào các lĩnh vực: (i) Thúc đẩy thực hiện Chiến lược toàn cầu của LHQ về chống khủng bố; (ii) Thúc đẩy quản lý nguồn nước xuyên biên giới; (iii) Thúc đẩy xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống khác như phòng chống tội phạm xuyên biên giới và mới đây là hỗ trợ ứng phó COVID-19, biến đổi khí hậu; (iv) Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong phòng ngừa xung đột và phát triển bền vững./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác