Ngày 30/10/2019, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 74 tổ chức phiên họp toàn thể về Báo cáo của Tòa công lý quốc tế (ICJ). Đại diện của hơn 60 quốc gia đã tham gia phát biểu.

ICJ-30Oct.JPG

Chủ tịch Tòa công lý quốc tế ông Abdulqawi Ahmed Yusuf cho biết trong năm 2019, ICJ đã  đã ban hành 3 bản án, 1 ý kiến tư vấn, 16 lệnh và tổ chức phiên xét xử cho 6 vụ kiện. Hiện ICJ đang thụ lý 16 vụ kiện liên quan đến nhiều lĩnh vực luật pháp quốc tế như luật biển, phân định biển, quan hệ ngoại giao, lãnh sự, giải thích điều ước quốc tế. Theo ông Yusuf, ICJ tiếp tục là cơ chế xét xử duy nhất có tính phổ cập toàn cầu; các bên sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của ICJ gồm các nước đến từ nhiều châu lục; việc xét xử được giải quyết trong thời gian ngắn và tiết kiệm chi phí.

ICJ-30Oct2.JPG

Phát biểu tại Đại hội đồng, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định ICJ có vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế thông qua cơ chế xét xử các vụ kiện giữa các quốc gia và cơ chế cho ý kiến tư vấn theo yêu cầu của Đại hội đồng LHQ, Hội đồng Bảo an LHQ và một số cơ quan theo quy định của Hiến chương LHQ. Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh nguyên tắc giải quyết hoà bình các tranh chấp quốc tế là một trong các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; khẳng định các quốc gia có thể lựa chọn nhiều phương thức giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiến chương LHQ, trong đó bao gồm cơ chế xét xử tài phán; cho rằng có xu hướng nhiều quốc gia đệ trình các vụ tranh chấp về các lãnh thổ và các vùng biển ra giải quyết tại ICJ. Đại sứ chia sẻ, chủ trương của Việt Nam ủng hộ các tiến trình pháp lý quốc tế, trong đó có Tòa công lý quốc tế; Việt Nam đã đệ trình quan điểm quốc gia trong vụ việc Tòa cho ý kiến tư vấn về hệ quả pháp lý của việc tách Quần đảo Chagos khỏi Mauritius vào năm 1960. 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác