​​

Sáng ngày 23/7/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị Syria.

Thông tin tới HĐBA, Đặc Phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Syria Geir Pedersen cho biết đang tích cực cùng các bên liên quan chuẩn bị cho phiên họp thứ 3 của Uỷ ban Hiến pháp tại Geneva, dự kiến vào 24/8/2020 nếu tình hình đi lại không bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Ông Pedersen kêu gọi sự ủng hộ của các đối tác liên quan cũng như cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm thành công của phiên họp sắp tới, cho đây là chìa khoá mở cánh cửa cho tiến trình chính trị tại Syria trên cơ sở Nghị quyết 2254 của HĐBA. Bên cạnh đó, Đặc phái viên bày tỏ lo ngại về khủng hoảng kinh tế cùng tác động của COVID-19 tới tình hình nhân đạo tại Syria. Tính tới thời điểm hiện tại, Syria có 561 ca nhiễm, số ca nhiễm tuy còn thấp nhưng đang có dấu hiệu lây lan rộng hơn tại các khu vực khác nhau. Đặc phái viên nhấn mạnh việc cần bảo đảm tiếp cận nhân đạo tại Syria và nhắc lại lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ về việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt có khả năng gây ảnh hưởng tới tiếp cận lương thực và y tế của người dân trước tác động của COVID-19.

Thành viên HĐBA chia sẻ lo ngại về những thách thức an ninh và khủng bố ở Syria, đáng chú ý là một số bất ổn an ninh tại Idlib và phía Bắc của Syria do hoạt động của các nhóm khủng bố, cực đoan trong những ngày gần đây. Các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo đuổi giải pháp chính trị, kêu gọi các bên tăng cường đàm phán và đối thoại vì mục tiêu hoà bình, ổn định tại Syria.

Trước những thách thức an ninh và bất ổn về kinh tế-xã hội tại Syria, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy giải pháp chính trị toàn diện và lâu dài, bảo đảm môi trường an ninh ổn định để phục vụ đàm phán cũng như hợp tác giải quyết các thách thức từ các nhóm khủng bố trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ. Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ lo ngại về tác động của khủng hoảng kinh tế và COVID-19 tới cuộc sống của hàng triệu người dân Syria, kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo cũng như hỗ trợ khả năng ứng phó COVID-19 cho người dân Syria.

*Định kỳ hàng tháng, HĐBA tổ chức các cuộc họp để thảo luận về tình hình Syria, trong đó có các nội dung về tiến trình chính trị, tình hình nhân đạo và vấn đề vũ khí hoá học. Bất ổn và xung đột tại Syria hiện đã bước sang năm thứ 10, tạo nên một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất lịch sử với hàng trăm ngàn thương vong, hàng triệu người mất nơi cư trú và tị nạn.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​