Sáng ngày 11/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Mali và việc gia hạn hoạt động của Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA). Tham gia thảo luận có Bộ trưởng, Thứ trưởng Ngoại giao một số nước thành viên HĐBA. Tổng thư ký LHQ António Guterres, Phó Tổng thư ký LHQ và ông Pierre Buyoya, Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Phi về Mali, đã thông tin cập nhật về tình hình tại cuộc họp.

Tổng Thư ký LHQ hoan nghênh những tiến triển đạt được giữa các bên tại Mali trong thực hiện Hiệp định hoà bình năm 2015. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều khoản quan trọng của Hiệp định bị trì hoãn do bất đồng giữa các bên, đặc biệt là việc triển khai quân đội tại một số khu vực ở phía Bắc Mali. Các hoạt động đối thoại, hoà giải dân tộc vẫn được triển khai. LHQ hoan nghênh Mali tổ chức thành công 2 vòng bầu cử lập pháp và đánh giá cao số lượng đại biểu nữ trong đợt bầu cử này là 41 đại biểu, tăng 3 lần so với kì bầu cử lần trước.

Mặc dù vậy, LHQ bày tỏ quan ngại trước tình hình an ninh tại khu vực miền Bắc và miền Trung Mali. Từ tháng 4/2020, xảy ra 190 vụ tấn công làm 169 người bị chết và 79 người bị thương. Phái bộ MINUSMA tiếp tục là mục tiêu tấn công của khủng bố (22 cuộc tấn công làm 43 lính gìn giữ hoà bình bị thương). Khủng bố hoạt động mạnh tại các khu vực không có sự hiện diện của Nhà nước. Burkina Faso, Mali và Niger hiện tăng cường các hoạt động chống khủng bố tại khu vực biên giới giữa ba nước cùng với sự phối hợp của quân đội Pháp.

Tình hình các vụ cáo buộc vi phạm đối với người dân tiếp tục xấu đi, đặc biệt tại miền Trung Mali, có 535 vụ, tăng 88 vụ so với quý I/2020 trong đó có 275 vụ do các nhóm vũ trang gây ra và 163 vụ do lực lượng an ninh Mali gây ra. Tình hình nhân đạo không được cải thiện. Số người mất nhà cửa ở Mali tăng lên gần 240 nghìn người so với con số 218 nghìn người trong tháng 3/2020. 757 nghìn người thiếu lương thực, thực phẩm. Tác động của dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo và đặt ra nhiều thách thức cho Mali và khu vực Sahel.

Phái bộ MINUSMA tiếp tục hỗ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các bên tại Mali thực hiện Hiệp định hoà bình 2015, thành lập và mở rộng hoạt động của các cơ quan tư pháp và hành pháp tại miền Bắc và miền Trung Mali. Liên hợp quốc kêu gọi các nước ủng hộ Nghị quyết gia hạn hoạt động của MINUSMA thêm 12 tháng để Phái bộ có thể triển khai được các nhiệm vụ mở rộng trong đó có việc hỗ trợ hậu cần cho Lực lượng chung G5-Sahel trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực Sahel.

Đa số các nước Hội đồng bảo an chia sẻ với những đánh giá của LHQ; nhấn mạnh các bên liên quan tại Mali tiếp tục thực hiện đầy đủ các điều khoản Hiệp định hoà bình 2015; ủng hộ bổ sung nguồn lực cho MINUSMA thực hiện Kế hoạch điều chỉnh công tác tại miền Trung Mali và hỗ trợ hậu cần cho Lực lượng chung G5-Sahel; kêu gọi triển khai cách tiếp cận toàn diện gồm phát triển bền vững, nâng cao vai trò của phụ nữ và thanh niên, giải quyết các nhu cầu thiết yếu bên cạnh việc tập trung chống khủng bố; bảo vệ an toàn cho người dân.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại trước những các cuộc tấn công khủng bố làm nhiều người thiệt mạng miền Trung và miền Bắc Mali; quan ngại trước báo cáo của Tổng thư ký Liên hợp quốc về các vụ vi phạm đối với người dân và tình hình nhân đạo tại Mali; kêu gọi bảo vệ người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; nhấn mạnh việc giải quyết triệt để các vấn đề tại Mali có ý nghĩa then chốt trong việc xử lý các thách thức tại khu vực Sahel; ủng hộ việc gia hạn hoạt động của Phái bộ MINUSMA thêm 12 tháng; kêu gọi Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ Mali chống dịch COVID-19 và thực hiện suôn sẻ các hoạt động nhân đạo./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​