Ngày 20/7/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình Síp và hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Síp (UNFICYP). Bà Elizabeth Spehar, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Người đứng đầu UNFICYP đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chia sẻ những khó khăn của người dân Síp do đại dịch COVID-19 gây ra; bày tỏ lo ngại về những bế tắc trong đối thoại, tình trạng vi phạm thoả thuận và những diễn biến phức tạp tại khu vực. Trong bối cảnh này, Đại sứ nêu lại nguyên tắc ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Síp; kêu gọi các bên thúc đẩy đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp toàn diện cho vấn đề Síp trên cơ sở luật pháp quốc tế, hiến chương LHQ và các nghị quyết liên quan của HĐBA. Đại sứ hoan nghênh vai trò trung gian, hoà giải của TTK LHQ cũng như đề nghị các bên tôn trọng đầy đủ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của UNFICYP.

*UNFICYP là một phái bộ gìn giữ hoà bình, được thành lập theo NQ 186 (1964) của HĐBA với các nhiệm vụ: (i) ngăn chặn vi phạm thoả thuận ngừng bắn; (ii) đóng góp cho việc duy trì và khôi phục luật pháp và trật tự; (iii) đóng góp cho việc khôi phụ tình trạng bình thường tại Cộng hoà Síp. Nghị quyết về hoạt động của Phái bộ được xem xét gia hạn 6 tháng một lần. Nghị quyết hiện nay sẽ hết hạn vào ngày 31/7/2020, và vào ngày này, HĐBA xem xét gia hạn Nghị quyết đến ngày 31/1/2021./.​ 

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​