Ngày 9/10/2020, trước những diễn biến gần đây ở Varosha, Cộng hoà Síp, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch (S/PRST/2020/9) về vấn đề này theo đề nghị của Anh. 

Tuyên bố khẳng định lại địa vị của Varosha như được nêu tại các Nghị quyết 550 (1984) và 789 (1992), bày tỏ quan ngại sâu sắc về thông báo mở bờ biển Varosha, kêu gọi tránh các hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng ở đảo Síp.

Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng và thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Hội đồng Bảo an khẳng định lại sự ủng hộ đối với Tổng Thư ký LHQ và ý định của ông về việc triệu tập một cuộc họp như đã được nhất trí giữa các lãnh đạo người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc gặp với Tổng Thư ký LHQ vào tháng 11/2019. 

*Varosha từng là khu nghỉ dưỡng nổi tiếng của Síp nhưng đã bị đóng cửa và trở thành "thành phố ma" sau khi Síp bị chia cắt năm 1974. Về pháp lý, Cộng hòa Síp có chủ quyền đối với khu vực này nhưng trên thực tế Varosha hiện thuộc vùng kiểm soát của Bắc Síp. Ngày 06/10/2020, Bắc Síp và Thổ Nhĩ Kỳ cùng ra tuyên bố sẽ mở lại thành phố Varosha sau 46 năm đóng cửa. Tuyên bố này gặp phải sự phản đối của Síp và cộng đồng quốc tế. LHQ đã triển khai Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Síp (UNFICYP) từ năm 1964, trong đó có nhiệm vụ theo dõi và báo cáo về tình hình ở đây, bao gồm cả tại Varosha.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác