Sáng ngày 08/7/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình Haiti. Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Haiti, bà Helen Meagher La Lime, đã thông tin về tình hình Haiti sau khi Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng vào ngày 07/7/2021. Theo đó, Haiti đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày và hiện Thủ tướng Haiti sẽ nắm quyền điều hành đất nước cho đến khi một Tổng thống mới được bầu. Bà La Lime cũng thông tin và khẳng định nỗ lực của các cơ quan LHQ tại Haiti trong việc hỗ trợ đất nước và người dân Haiti ổn định tình hình, vượt qua các thách thức hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, bà Nguyễn Phương Trà, đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Tổng thống Jovenel Moise và người dân Haiti trước sự việc Tổng thống bị ám sát, lên án và kêu gọi truy cứu trách nhiệm những kẻ thực hiện hành vi này. Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam mong người dân Haiti đoàn kết và kêu gọi các bên liên quan đặt lợi ích của người dân làm ưu tiên cao nhất trong thời khắc đầy khó khăn này, kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng. Các bên cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tổ chức bầu cử đúng hạn cũng như tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh cho đất nước, bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam dành cho người dân Haiti hướng tới hòa bình, ổn định, phát triển, đồng thời kêu gọi LHQ và cộng đồng quốc tế hỗ trợ Haiti tổ chức bầu cử và tăng cường hỗ trợ người dân Haiti trong thời gian tới.

Trước đó, vào ngày 07/7/2021, HĐBA LHQ đã ra tuyên bố báo chí lên án mạnh mẽ hành động ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise, chia buồn với gia đình Tổng thống, người dân Haiti. Các nước thành viên HĐBA cũng nhấn mạnh cần nhanh chóng truy cứu trách nhiệm kẻ phạm tội, kêu gọi các thể chế chính trị liên quan tại Haiti kiềm chế hành động bạo lực và kích động bạo lực, kêu gọi các bên bình tĩnh, kiềm chế và tránh các hành động có thể gây bất ổn. Bên cạnh đó, các thành viên HĐBA khẳng định ủng hộ đối thoại và quyết tâm theo dõi tình hình tại Haiti, nhấn mạnh sự cần thiết tôn trọng pháp quyết và bảo đảm an ninh của toàn bộ người dân và phái bộ LHQ./.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác