Ngày 04/04/2022, tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, đã diễn ra Hội thảo khai mạc Tuần lễ khắc phục hậu quả bom mìn do Cơ quan Hành động Bom mìn Liên hợp quốc (UNMAS) chủ trì tổ chức với chủ đề "mặt đất an toàn, bước đi an toàn, ngôi nhà an toàn".

Tham dự Hội thảo có bà Fleming, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách về các vấn đề truyền thông, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện nhiều nước thành viên LHQ, trong đó có các nước đối tác tổ chức Tuần lễ như Phần Lan, Thuỵ Sỹ, Colombia, Việt Nam… Nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm và có đóng góp thiết thực vào hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh cũng tham dự Hội thảo, trong đó có các tổ chức có uy tín hàng đầu về vấn đề này như Chiến dịch quốc tế về chống bom mìn (ICBL), Nhóm Hành động bom mìn (MAG)… Các đại biểu đều nhấn mạnh những tác động tiêu cực của bom mìn vẫn là vấn đề gây nhức nhối tại nhiều nước, trên nhiều khu vực trên thế giới. Các diễn giả tại Hội thảo cũng đề cao tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cộng đồng cũng như việc cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong khắc phục hậu quả bom mìn.

Theo lời mời của LHQ và Ban Tổ chức, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự Hội thảo. Phát biểu với các đại biểu, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh mặc dù chiến tranh đã chấm dứt cách đây nhiều năm tại Việt Nam nhưng bom mìn còn sót lại vẫn gây ra nhiều đau thương, để lại những hậu quả to lớn cho đến tận ngày nay. Trong bối cảnh đó, trong nhiều năm qua Chính phủ, các cơ quan liên quan của Việt Nam đã đề ra nhiều chương trình, biện pháp cụ thể, giúp rà phá bom mìn, xử lý hậu quả, hỗ trợ nạn nhân, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ cảm ơn các đối tác và bạn bè quốc tế đã có những hỗ trợ và giúp đỡ quý báu cho Việt Nam thời gian qua.

Đại diện các nước tại LHQ, các đại biểu tham dự Hội thảo đã chú ý theo dõi phim tài liệu do Trung tâm Hành động bom, mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) chủ trì xây dựng, giới thiệu tổng quát về những thành tựu của Việt Nam trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn trong thời gian qua./.

*Tuần lễ khắc phục hậu quả bom mìn do UNMAS tổ chức hàng năm nhằm thảo luận các công việc cần triển khai trong tương lai của cộng đồng quốc tế, biểu dương thành tích của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, trong đó có Tổ chức Chiến dịch Quốc tế về chống Bom mìn (ICBL – thành lập năm 1992 và được trao giải Nobel Hoà bình 1997); các thành tựu các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đạt được kể từ khi Công ước Cấm mìn sát thương có hiệu lực năm 1999. Trong khuôn khổ tuần lễ, nhiều hoạt động đa dạng, ý nghĩa được tổ chức, giúp người dự thấy được những vấn đề liên quan bom mìn một cách sống động.

Trong những năm gần đây, bên cạnh những biện pháp thiết thực nhằm xử lý hậu quả bom mìn trong nước, Việt Nam cũng tích cực tham gia các nỗ lực chung của quốc tế về vấn đề này. Tháng 4/2021, theo đề xuất của Việt Nam với cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an, HĐBA đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch đề cao cam kết của HĐBA và quốc tế nhằm tiếp tục thúc đẩy xử lý hậu quả bom mìn./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác