Chiều ngày 30/8/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 2593 về tình hình Afghanistan với 13 phiếu thuận, 2 phiếu trắng của Trung Quốc và Nga.

Nghị quyết 2593 lên án một cách mạnh mẽ nhất các vụ tấn công khủng bố xảy ra gần sân bay quốc tế Hamid Karzai, thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 26/8/2021 do lực lượng Nhà nước Hồi giáo Khorasan tuyên bố nhận trách nhiệm.  

Nghị quyết nhấn mạnh việc tôn trọng chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết dân tộc ở Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh rằng lãnh thổ Afghanistan không bị sử dụng để đe dọa hay tấn công nước khác cũng như làm nơi trú ngụ, tài trợ hoặc huấn luyện cho khủng bố.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế trong mọi trường hợp, trong đó có bảo vệ thường dân, bảo đảm tiếp cận nhân đạo đầy đủ, an toàn và không bị hạn chế. Đồng thời, Nghị quyết khuyến khích tất cả các bên liên quan bảo đảm quyền con người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, tìm kiếm một giải pháp chính trị toàn diện đáp ứng nguyện vọng của người Afghanistan và củng cố các tiến triển ở Afghanistan trong 20 năm qua.  

Nghị quyết cũng ghi nhận Tuyên bố ngày 27/8/2021 của lực lượng Taliban rằng bất kỳ người Afghanistan nào cũng có thể rời đi từ bất kỳ cửa khẩu nào ở Afghanistan và bày tỏ kỳ vọng Taliban sẽ tuân thủ các cam kết này cũng như bảo đảm việc rời đi an toàn, trật tự của những người này và người nước ngoài.

Tình hình an ninh tại Afghanistan nói chung và thủ đô Kabul nói riêng những ngày qua tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 26/8/2021, các vụ tấn công khủng bố đã xảy ra gần khu vực sân bay quốc tế Hamid Karzai, thủ đô Kabul khiến hơn 300 người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ./. 

  

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác