Ngày 29/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình Mali. Ông El-Ghassim Wane, Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Mali báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

 Ông El-Ghassim Wane đánh giá cao đoàn công tác của HĐBA tới Mali ngày 24-25/10 vừa qua, trong đó HĐBA đã thể hiện sự coi trọng đối với vai trò của Phái bộ của LHQ tại Mali (MINUSMA) cũng như với những hy sinh của nhiều binh sĩ của Phái bộ trong 8 năm qua. Đại diện Đặc biệt của Tổng thư ký cho biết tình hình an ninh tại miền Bắc, Trung và Nam Mali thời gian qua tiếp tục xấu đi. Khó khăn nhiều mặt về kinh tế, xã hội, chính trị tại Mali ngày càng trầm trọng hơn. Tình hình nhân đạo hiện nay rất đáng lo ngại với 4,7 triệu người cần sự giúp đỡ và 400.000 người bị buộc phải rời khỏi nơi cư trú. Đại diện Đặc biệt khẳng định Phái bộ MINUSMA trong những tháng vừa qua đã tiếp tục nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ của mình trong bối cảnh có nhiều thách thức về môi trường hoạt động và nguồn lực, đặc biệt là các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang phi chính phủ nhằm vào Phái bộ và các lực lượng an ninh quốc tế ngày càng tăng. Về việc thực hiện Hiệp định Hoà bình 2015, ông Wane đánh giá không có nhiều tiến triển trong các lĩnh vực như giải giáp, giải ngũ và tái hoà nhập lực lượng thuộc các nhóm vũ trang trước đây, cũng như trong cải cách thể chế và phát triển.

Đa số các thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại về tình hình Mali hiện nay, đồng thời nhấn mạnh cần bảo đảm thực hiện lộ trình chuyển tiếp chính trị đúng hạn ở Mali, đặc biệt là việc tổ chức các cuộc bầu cử trước tháng 3/2022. Các nước cũng lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường cũng như các binh sĩ thuộc Phái bộ MINUSMA. Các ý kiến đều thể hiện ủng hộ vai trò của AU, ECOWAS trong theo dõi thực hiện chuyển tiếp ở Mali cũng như ổn định tình hình chính trị tại nước này. Ngày trước cuộc họp, Pháp, Niger và Kenya thông tin kết quả chuyến công tác của HĐBA LHQ đến Mali và Niger (22-26/10), cho rằng chuyến đi đã giúp HĐBA hiểu rõ hơn tình hình thực địa khu vực Sahel.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Phan Hồ Thế Nam, Điều phối viên Chính trị cảm ơn Pháp, Niger và Kenya đã tổ chức thành công chuyến công tác tới Mali và Niger với nhiều ý nghĩa thiết thực. Đây cũng là chuyến đi thực địa của HĐBA đầu tiên trong hai năm 2020-2021. Về tình hình Mali, Đại diện Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với những thách thức nhiều mặt về an ninh, phát triển và nhân đạo mà Mali đang phải đối mặt; đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của các đối tác quốc tế, trong đó có ECOWAS đối với tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Mali. Việt Nam kêu gọi các bên tăng cường các nỗ lực hoà hợp dân tộc, kiềm chế và giải quyết các khác biệt thông qua đối thoại và ủng hộ các nỗ lực của MINUSMA trong trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Đại diện Việt Nam cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ người dân Mali, trong đó bao gồm việc giải quyết các thách thức nhân đạo./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác