Ngày 29/7/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua các nghị quyết 2587 và 2588 gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Gìn giữ hòa bình tại Síp (UNFICYP) và cơ chế trừng phạt liên quan tới Cộng hoà Trung Phi.

*Nghị quyết 2587 về gia hạn nhiệm vụ của UNFICYP được HĐBA LHQ nhất trí thông qua với 15 phiếu thuận, quyết định gia hạn nhiệm vụ của UNFICYP thêm 6 tháng nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại Síp.

Nghị quyết tái khẳng định sự cần thiết phải tìm kiếm giải pháp lâu dài đối với vấn đề Síp và thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin, đồng thời, ghi nhận  tác động của dịch bệnh COVID-19 tới hoạt động của UNFICYP. Nghị quyết kêu gọi thúc đẩy tiếp xúc và trao đổi thường xuyên, hiệu quả giữa các bên nhằm tăng cường triển vọng giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Nghị quyết cũng khuyến khích sự tham gia các tổ chức phụ nữ và thanh niên vào tiến trình hòa bình tại Síp và hoan nghênh việc Tổng Thư ký LHQ triệu tập cuộc họp không chính thức giữa các nhà lãnh đạo của hai Cộng đồng Síp và các nước bảo lãnh tại Geneva. Các nước bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với những nỗ lực không ngừng của Tổng Thư ký LHQ và kêu gọi các bên nỗ lực thay đổi để đạt được một giải pháp lâu dài, toàn diện và công bằng cho vấn đề tại Síp.

UNFICYP là một trong những phái bộ gìn giữ hòa bình lâu đời nhất của LHQ, được HĐBA quyết định thành lập năm 1964 với các nhiệm vụ chính nhằm ngăn chặn xung đột, đóng góp cho việc duy trì và khôi phục luật lệ, trật tự tại Síp và đóng góp cho việc đưa Síp trở lại điều kiện bình thường. UNFICYP được gia hạn định kỳ 6 tháng/lần.

*Nghị quyết 2588 được HĐBA LHQ thông qua với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng (của Trung Quốc), quyết định gia hạn cơ chế trừng phạt liên quan tới Cộng hoà Trung Phi thêm 12 tháng. Theo đó, các biện pháp cấm vận vũ khí, cấm đi lại và phong toả tài sản tiếp tục được duy trì nhằm mục đích ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang, hỗ trợ Chính quyền Cộng hoà Trung Phi duy trì hoà bình và ổn định ở Cộng hoà Trung Phi. Đáng chú ý, HĐBA đã quyết định nới lỏng một phần các hạn chế đối với một số loại vũ khí nhằm hỗ trợ Quân đội Cộng hoà Trung Phi tăng cường năng lực trong đối phó với các thách thức an ninh và bảo vệ thường dân.

Cơ chế trừng phạt liên quan tới Cộng hoà Trung Phi được thành lập và duy trì kể từ năm 2013 theo Nghị quyết số 2127 của HĐBA, gồm các biện pháp cấm vận vũ khí, cấm đi lại và phong toả tài sản. Một số biện pháp cấm vận vũ khí hiện đang được áp dụng với Quân đội Cộng hoà Trung Phi do HĐBA lo ngại về việc vũ khí rơi vào tay các nhóm vũ trang khi khả năng kiểm soát tình hình, quản lý vũ khí của Quân đội nước này còn hạn chế. Cùng lúc, HĐBA duy trì việc rà soát các biện pháp, hỗ trợ Quân đội Cộng hoà Trung Phi tăng cường năng lực, đáp ứng được các tiêu chuẩn đề ra, hướng tới gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp này./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác