​​

Chiều ngày 29/6/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình Bosnia và Herzegovina, và thông qua 02 nghị quyết gia hạn nhiệm vụ cho Lực lượng Quan sát viên của LHQ tại Cao nguyên Golan (UNDOF) và cơ chế trừng phạt liên quan CHDC Congo.

*Phát biểu tại HĐBA, Bộ trưởng Ngoại giao Bosnia và Herzegovina cho rằng Đại diện cao cấp về Bosnia và Herzegovina đóng vai trò quan trọng đối với việc thực hiện Hiệp định Dayton. Việc đóng cửa Văn phòng của Đại diện cao cấp cần đáp ứng các điều kiện 5+2 được đề ra từ năm 2008, tuy đến nay đã có một số tiến bộ nhưng Văn phòng này cần tiếp tục hoạt động. Bộ trưởng Ngoại giao Bosnia và Herzegovina cũng kêu gọi các thành viên Ban điều hành Hội đồng thực hiện hòa bình tiếp tục hỗ trợ hoạt động của Đại diện cao cấp, Văn phòng Đại diện cao cấp, đặc biệt với việc bổ nhiệm Đại diện cao cấp mới kể từ ngày 01/8.

Ông Herve Lecoq, cán bộ phòng Châu Âu và Trung Á, thuộc Ban Thư ký LHQ, bày tỏ quan ngại về tình hình tại đây, đặc biệt tình trạng gây chia rẽ, chối bỏ tội ác chiến tranh, ngôn ngữ hận thù, diệt chủng, nhắc lại phát biểu của Tổng Thư ký LHQ vào tháng 12/2020 rằng người dân của Bosnia và Herzegovina có vai trò quan trọng nhằm đưa đất nước vượt qua thách thức của dịch bệnh COVID-19, tăng cường đoàn kết, hướng tới tương lai và khẳng định LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ quốc gia này.

Các nước thành viên LHQ đã chia sẻ quan điểm về tình hình Bosnia và Herzegovina, cũng như thủ tục, quy trình bổ nhiệm ông Christian Schmidt kế nhiệm Đại diện cao cấp đương nhiệm Valentin Inzko. Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại về tình hình Bosnia và Herzegovina tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tới hòa bình bền vững, đoàn kết và thịnh vượng của đất nước và người dân quốc gia này, kêu gọi tăng cường nỗ lực giải quyết thách thức, ổn định tình hình chính trị, phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của người dân. Đại sứ nhấn mạnh các bên liên quan cần thúc đẩy xây dựng lòng tin, đối thoại nhằm vượt qua khác biệt và nỗ lực hòa giải dân tộc, trong đó cần có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và cần tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Bosnia và Herzegovina. Đại sứ cũng khẳng định Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ luật pháp quốc tế, ủng hộ vai trò của các thể chế khu vực cũng như các điều ước quốc tế và khu vực và ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương LHQ, trong đó có trung gian hòa giải, và đề nghị các bên đối thoại nhằm tìm kiếm quan điểm chung vì hòa bình, ổn định và phát triển tại quốc gia này và toàn khu vực.

*Cùng ngày, HĐBA đã nhất trí thông qua với 15/15 phiếu thuận các Nghị quyết 2581 và 2582 về việc gia hạn nhiệm vụ cho Lực lượng Quan sát viên của LHQ tại Cao nguyên Golan (UNDOF) và gia hạn cơ chế trừng phạt liên quan CHDC Congo.

Nghị quyết (2581) quyết định gia hạn nhiệm vụ cho Lực lượng UNDOF đến ngày 31/12/2021 nhằm tiếp tục hỗ trợ duy trì Thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Syria và giám sát việc thực hiện Thoả thuận Rút lực lượng của hai nước này tại Cao nguyên Golan. Lực lượng UNDOF được thành lập vào tháng 5/1974 theo Nghị quyết 350 của HĐBA; hiện có 1109 nhân sự và có sự hỗ trợ của 70 quan sát viên quân sự của Nhóm Giám sát Ngừng bắn của LHQ (UNTSO)./.

Nghị quyết (2582) gia hạn cơ chế trừng phạt liên quan CHDC Congo đến ngày 1/7/2022 và nhiệm vụ của Nhóm chuyên gia hỗ trợ cơ chế này đến ngày 1/8/2022. Trong thời gian vừa qua, bất ổn an ninh tại miền Đông CHDC Congo tiếp diễn, chủ yếu do hoạt động khai thác trái phép và buôn lậu tài nguyên thiên nhiên của các nhóm vũ trang. Trên cơ sở đó, HĐBA duy trì áp dụng các biện pháp cấm vận vũ khí, cấm đi lại và phong toả tài sản kể từ năm 2003 nhằm mục đích hỗ trợ duy trì an ninh và ổn định tại CHDC Congo.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác