Ngày 29/11/2022, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Uỷ ban của LHQ về thực thi các quyền bất khả xâm phạm của người Palestine (CEIRPP) đã tổ chức cuộc họp đặc biệt kỷ niệm Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine. Cuộc họp có sự tham dự của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Csaba Korosi, Chủ tịch Uỷ ban CEIRPP Cheikh Niang và đông đảo đại diện các nước thành viên LHQ. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tham dự cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ nhắc lại cách đây 75 năm, Đại hội đồng LHQ đã xác định đường hướng để đạt được hòa bình bền vững cho vấn đề Palestine là thành lập hai nhà nước cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh, tuy nhiên trải qua ba thế hệ, đến nay giải pháp này vẫn chưa thành hiện thực. Vì vậy, ông cho rằng cộng đồng quốc tế cần thể hiện sự đoàn kết trong hành động bằng các bước đi cụ thể hướng tới một giải pháp lâu dài.

Các đại diện của Ủy ban CEIRPP, Liên đoàn các quốc gia Ả-rập, Tổ chức các nước Hồi giáo, Phong trào không liên kết và một số tổ chức quốc tế cùng lên tiếng bày tỏ sự cần thiết phải có các nỗ lực để cải thiện tình hình an ninh tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, khôi phục lại tiến trình hòa bình và kêu gọi Israel chấm dứt các hành động vi phạm các nghị quyết có liên quan của LHQ.

Nhân ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine (29/11), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Uỷ ban CEIRPP Cheikh Niang và Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas, bày tỏ chia sẻ những đau thương, mất mát về người và của mà nhân dân Palestine gánh chịu trong thời gian qua. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng quốc tế và các cơ quan của LHQ và kêu gọi các đối tác quốc tế tăng cường hơn nữa hỗ trợ cho người dân Palestine vượt qua khó khăn, thách thức hiện nay.

Bức điện của Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do của nhân dân Palestine. Với tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ tất cả các sáng kiến và nỗ lực nhằm giải quyết hòa bình cuộc xung đột dựa trên luật pháp quốc tế, hướng tới hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực và trên thế giới.

Trong dịp này, lãnh đạo của 39 quốc gia trên khắp thế giới đã gửi thông điệp thể hiện sự đoàn kết với nhân dân Palestine.

* Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine được Liên hợp quốc tuyên bố và kỷ niệm vào ngày 29-11 hằng năm nhằm nhắc nhở cộng đồng quốc tế rằng vấn đề Palestine vẫn chưa được giải quyết và nhân dân Palestine vẫn chưa giành được các quyền bất khả xâm phạm của mình theo như nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc, đó là quyền tự quyết, quyền có độc lập, chủ quyền dân tộc và quyền được quay trở về quê hương của mình.

** Uỷ ban của LHQ về thực thi các quyền bất khả xâm phạm của người Palestine (CEIRPP) được thành lập vào ngày 10/11/1975 theo Nghị quyết 3376 của Đại hội đồng LHQ. Nhiệm vụ của Ủy ban là xem xét và đề xuất với Đại hội đồng chương trình làm việc nhằm hỗ trợ cho người Palestine thực hiện các quyền tự quyết, độc lập dân tộc và chủ quyền cũng như quyền trở về của người Palestine như được nêu trong Nghị quyết 3236 của Đại hội đồng. Nhiệm vụ của Ủy ban sau này được mở rộng để thực hiện các hoạt động vận động cho quyền của người Palestine và huy động các nỗ lực hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác