Chiều ngày 28/9/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp nghe báo cáo về tình hình Somalia, tập trung vào vai trò của phụ nữ trong tiến trình chính trị tại nước này. Phó Tổng Thư ký (TTK) LHQ Amina Mohammed và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề Phụ nữ Somalia Shukria Dini đã tham dự và thông tin tại cuộc họp.

Phó TTK LHQ Amina Mohammed đề nghị lãnh đạo Somalia thực hiện cam kết về việc bảo đảm sự tham gia đầy đủ của phụ nữ vào tiến trình chính trị tại nước này, đặc biệt trong các cuộc bầu cử sắp tới. Bà nêu quan ngại về tình trạng bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục nhằm vào phụ nữ và trẻ em gái, đề nghị các bên liên quan tăng cường các biện pháp bảo vệ phụ nữ. Bà Shukria Dini nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong duy trì hòa bình và an ninh tại Somalia. Bà đề nghị HĐBA có tiếng nói đối với Chính phủ Somalia về việc bảo đảm tỷ lệ tham gia của phụ nữ, có biện pháp bảo vệ phụ nữ trong quá trình bầu cử và cần trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ trong đời sống chính trị và kinh tế-xã hội.

Các nước HĐBA ghi nhận nỗ lực của Chính phủ Somalia và đề nghị Chính phủ Somalia và các bên liên quan thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã được các bên nhất trí, trong đó cần bảo đảm tỷ lệ 30% đại diện phụ nữ trong Quốc hội. Một số nước kêu gọi thực hiện nghiêm các quy định về bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia vào quá trình hoạch định chính sách. Các nước lên án các hành động bạo lực nhằm vào thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà đánh giá cao chuyến thăm Somalia gần đây của Phó TTK LHQ Amina Mohammed tới Somalia nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ tại Somalia. Đại diện Việt Nam cho rằng trong bối cảnh Somalia đang đối mặt với nhiều thách thức, chuyến đi đóng vai trò quan trọng giúp tạo thuận lợi cho tiến trình bầu cử, đặc biệt là sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình này.

Đại diện Việt Nam kêu gọi Chính phủ Somalia và các bên liên quan tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia vào đời sống chính trị, bảo đảm tỷ lệ 30% đại diện phụ nữ trong Quốc hội. Việt Nam lên án các hành vi bạo lực, bạo lực tình dục và tấn công nhằm vào dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, trong đó có vụ tấn công khủng bố ngày 25/9 vừa qua, đồng thời đề nghị phải điều tra đưa thủ phạm ra trước pháp luật.

Đại diện Việt Nam cũng kêu gọi các đối tác quốc tế tăng cường hỗ trợ cho Chính phủ Somalia trong việc giảm bớt các tác động kinh tế-xã hội do các mối đe dọa, thách thức từ nạn châu chấu, lũ lụt, hạn hán và đại dịch COVID-19 và hỗ trợ hơn nữa các dự án phát triển do phụ nữ làm chủ tại Somalia./.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác