Ngày 28/10/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Tuyên bố Báo chí về những diễn biến gần đây tại Sudan.

Tuyên bố Báo chí bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc tiếp quản quân sự ngày 25/10/2021 tại Sudan và việc một số thể chế chuyển tiếp ở nước này bị tạm đình chỉ.  

Tuyên bố kêu gọi trả tự do cho tất cả các quan chức hiện đang bị bắt giữ và ghi nhận thông tin về việc Thủ tướng Abdallah Hamdok đã được trả tự do. Đồng thời, Tuyên bố Báo chí kêu gọi các bên liên quan bảo đảm các nguyên tắc của Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019 và Thỏa thuận Hòa bình Juba năm 2020, những Thỏa thuận nền tảng cho tiến trình chuyển tiếp dân chủ ở Sudan.

Tuyên bố cũng khẳng định lại sự ủng hộ đối với các hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ Chuyển tiếp Hợp nhất của LHQ tại Sudan (UNITAMS).

 *Tình hình chính trị tại Sudan diễn biến phức tạp từ tháng 9/2021 trong bối cảnh gia tăng rạn nứt giữa quân đội Sudan và Chính quyền chuyển tiếp dân sự ở nước này. Ngày 25/10/2021, người đứng đầu Hội đồng Tối cao chuyển tiếp Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán Hội đồng Tối cao chuyển tiếp và Chính phủ chuyển tiếp của nước này. Quân đội Sudan cũng tiến hành bắt giữ hầu hết các thành viên Nội các Chính phủ, trong đó có Thủ tướng Abdalla Hamdok. Ngày 26/10/2021, Thủ tướng Abdalla Hamdok đã được trả tự do./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác