Sáng ngày 22/10/2020, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp công khai định kỳ về tình hình Abyei (khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan) và hoạt động của Lực lượng An ninh Lâm thời của LHQ tại khu vực này (UNISFA).

Phó Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề gìn giữ hòa bình, ông Jean-Pierre Lacroix đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ giữa Sudan và Nam Sudan thời gian qua, đặc biệt là đóng góp của Nam Sudan trong việc thúc đẩy Thỏa thuận Hòa bình lịch sử ở Darfur (Sudan) ngày 03/10/2020. Tuy nhiên, ông Lacroix cho rằng hai nước chưa đạt được nhiều kết quả thực chất trong giải quyết vấn đề Abyei; tỏ lo ngại về tình hình an ninh tại Abyei những tháng gần đây trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sự gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng và các cuộc tấn công nhắm vào UNISFA; kêu gọi HĐBA ủng hộ đề xuất của Tổng Thư ký LHQ về gia hạn nhiệm vụ của UNISFA trước những diễn biến hiện nay. Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về khu vực Sừng Châu Phi, ông Parfait Onanga-Anyanga ghi nhận việc Chính phủ Sudan và Nam Sudan vào ngày 6/9/2020 tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức đàm phán về vấn đề Abyei; nhấn mạnh LHQ sẽ tiếp tục phối hợp với Liên minh Châu Phi và các nước khu vực nhằm thúc đẩy giải pháp hòa bình cho vấn đề này. 

Các nước thành viên HĐBA đánh giá cao việc quan hệ giữa Sudan và Nam Sudan tiếp tục được cải thiện; chia sẻ quan ngại về tình hình an ninh và nhân đạo tại Abyei cũng như các cuộc tấn công nhắm vào UNISFA; kêu gọi Sudan và Nam Sudan sớm tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Abyei như đã cam kết và tạo điều kiện để UNISFA được thực thi đầy đủ nhiệm vụ; đánh giá cao nỗ lực của UNISFA và ủng hộ khuyến nghị của Tổng Thư ký LHQ về việc tiếp tục gia hạn UNISFA thêm 6 tháng đến ngày 15/5/2021. Đại diện Sudan khẳng định cam kết của Chính phủ Sudan trong hợp tác với UNISFA; đồng thời nhấn mạnh các nỗ lực gần đây của Sudan trong thúc đẩy đối thoại với Nam Sudan để giải quyết vấn đề Abyei.

Đại sứ Dian Triansyah Djani, Trưởng Phái đoàn thường trực Indonesia tại LHQ đã đọc phát biểu chung của Indonesia và Việt Nam, trong đó đánh giá cao nỗ lực của Sudan và Nam Sudan trong thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở mỗi nước, trong đó có các nỗ lực hòa giải hiệu quả; mong muốn Chính phủ hai nước tận dụng đà tích cực để sớm giải quyết vấn đề Abyei thông qua biện pháp hòa bình, góp phần vào thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển lâu dài ở hai nước. Indonesia và Việt Nam cũng hoan nghênh các nỗ lực của LHQ, các tổ chức và các nước khu vực trong thúc đẩy đối thoại về Abyei; ủng hộ việc gia hạn UNISFA nhằm tiếp tục duy trì ổn định ở Abyei và thúc đẩy đối thoại, hợp tác và hữu nghị giữa Sudan và Nam Sudan.     

*Abyei là khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan. Hai nước đã ký Thỏa thuận ngày 20/6/2011, theo đó hai bên cam kết sẽ rút quân khỏi khu vực phi quân sự tại Abyei và thiết lập các cơ chế hỗn hợp để giải quyết vấn đề Abyei. Tuy nhiên, cho đến nay hai nước chưa có nhiều tiến triển thực chất trong thực thi Thỏa thuận. UNISFA được thành lập ngày 27/06/2011 theo Nghị quyết 1990 của HĐBA với nhiệm vụ bảo vệ thường dân và thúc đẩy phi quân sự hóa tại Abyei và được bổ sung nhiệm vụ hỗ trợ Cơ chế Hỗn hợp về Kiểm chứng và Giám sát biên giới chung (JBVMM) tại Abyei theo Nghị quyết 2024 ngày 14/12/2011. UNISFA sẽ hết hạn nhiệm vụ vào ngày 15/11/2020 và các nước HĐBA sẽ thương lượng Nghị quyết về việc gia hạn UNISFA trong các tuần tiếp theo./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác