​​

Ngày 23/6/2021, tại New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành các cuộc họp định kỳ về tình hình CH Trung Phi và tình hình nhân đạo tại Syria.

Đại diện Đặc biệt của TTK kiêm Trưởng Phái bộ LHQ tại CH Trung Phi (MINUSCA) đã báo cáo HĐBA về tình hình tại nước này thời gian vừa qua. Trong đó, tình hình an ninh tại CH Trung Phi tiếp tục đáng lo ngại do hoạt động của các nhóm vũ trang và giao tranh giữa Quân đội CH Trung Phi và tập hợp các nhóm vũ trang đối lập tiếp diễn kể từ thời điểm bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 12/2020. Đáng chú ý, bất ổn an ninh đang tiếp tục gây thương vong dân thường và hậu quả nhân đạo nghiêm trọng. Tình hình nhân đạo hiện đang ở giai đoạn xấu nhất trong 5 năm qua do hậu quả của bạo lực, mất nơi cư trú, khủng hoảng kinh tế, tác động của COVID-19 và thời tiết cực đoan. Trong khi hơn nửa dân số đang cần hỗ trợ nhân đạo, hoạt động nhân đạo ở CH Trung Phi cũng bị ảnh hưởng nặng nề do bị tấn công và cướp phá. Ngoài ra, Đại diện Đặc biệt cũng bày tỏ lo ngại về khó khăn trong hoạt động của MINUSCA do sự thiếu phối hợp giữa các lực lượng vũ trang tại CH Trung Phi và tình hình bất ổn trên thực địa.

Cuộc họp cũng có sự tham gia của Tổng thống Angola với tư cách Chủ tịch Tổ chức khu vực Các Hồ Lớn, đại diện Congo với tư cách Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế Trung Phi, đại diện Liên minh châu Phi và Liên minh châu Âu để trao đổi về các nỗ lực khu vực và quốc tế nhằm hỗ trợ giải quyết tình hình tại CH Trung Phi, duy trì hoà bình và ổn định chung của khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, ghi nhận cam kết của Chính quyền CH Trung Phi trong việc thúc đẩy đối thoại, phát triển kinh tế-xã hội và triển khai Thoả thuận Hoà bình. Tuy nhiên, Đại sứ Phạm Hải Anh chia sẻ lo ngại chung của HĐBA trước bất ổn an ninh và tác động nghiêm trọng tới tình hình nhân đạo trong thời gian vừa qua; kêu gọi các bên thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại cũng như tăng cường hợp tác khu vực nhằm giải quyết thách thức an ninh chung. Trước thông tin về các khó khăn đối với MINUSCA, Đại sứ nhấn mạnh việc cần tăng cường phối hợp giữa các lực lượng trên thực địa vì mục tiêu chung nhằm khôi phục hoà bình, thúc đẩy phát triển tại CH Trung Phi; kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của MINUSCA cũng như bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên của Phái bộ này.

 Chiều cùng ngày, HĐBA đã họp định kỳ hàng tháng để trao đổi về tình hình nhân đạo tại Syria. Tại cuộc họp, Tổng Thư ký LHQ António Guterres, Quyền Phó Tổng Thư ký phụ trách nhân đạo Ramesh Rajasingham thông tin tới HĐBA về tình hình đặc biệt khó khăn của người dân Syria trong giai đoạn hiện nay do kết quả của nhiều năm bất ổn, khủng hoảng kinh tế-xã hội trầm trọng và tác động của đại dịch COVID-19.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác