Ngày 22/9/2022, tại trụ sở Liên Hợp Quốc (New York), Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã hội kiến Tổng thống Liên bang Cô-mo, tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba và Ngoại trưởng Canada.

Tại buổi hội kiến với Tổng thống Liên bang Cô-mo (Comoros) A-da-li Át-xu-ma-ni (Azali Assoumani), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với các nước Châu Phi, trong đó có Cô-mo; đề xuất một số biện pháp nhằm tăng cường hợp tác sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2015; đề nghị Cô-mo ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025. Tổng thống Azali Assoumani nhất trí với các đề xuất của Việt Nam và nhấn mạnh mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, thủy sản, du lịch ... nhằm hỗ trợ Cô-mo thực hiện kế hoạch và tầm nhìn trở thành một nền kinh tế mới nổi vào năm 2030; nhất trí thúc đẩy sớm đàm phán, ký kết một số văn bản quan trọng để tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho hợp tác song phương.

Tại buổi tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla, Trưởng Đoàn đại biểu Cuba, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ anh em truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba luôn được gìn giữ và không ngừng phát triển trong thời gian qua, cảm ơn Cuba đã giúp đỡ và chia sẻ vác-xin phòng chống Covid-19. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ chuẩn bị cho các hoạt động song phương của lãnh đạo Cấp cao hai nước trong thời gian tới, tổ chức hiệu quả Hội thảo lý luận giữa hai đảng, Uỷ ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học-công nghệ và các cơ chế khác; tăng cường tham vấn, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương; tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại-đầu tư và đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt về nông nghiệp, y tế, khoa học-công nghệ.

Bộ trưởng B.R.Parrilla khẳng định Cuba luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện với Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đạt được trong thời gian qua, bày tỏ trân trọng cảm ơn tình đoàn kết và sự hỗ trợ quý báu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho Cuba, cũng như lập trường nhất quán của Việt Nam yêu cầu dỡ bỏ bao vây cấm vận chống Cuba. Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam, nhất trí với các đề xuất của Việt Nam nhằm vun đắp, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em gắn bó Việt Nam – Cuba.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Canada Melanie Joly, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực, thực chất của quan hệ Việt Nam – Canada, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2017, mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển…, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Phó Thủ tướng hoan nghênh Canada tiếp tục thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với việc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và những nỗ lực cụ thể thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện ASEAN – Canada.

Ngoại trưởng Canada Melanie Jolly khẳng định Canada coi Việt Nam là một trong các đối tác quan trọng hàng đầu của Canada tại khu vực, mong muốn tăng cường, mở rộng hợp tác với Việt Nam trên bình diện song phương cũng như tại các tổ chức, diễn đàn đa phương và trong khuôn khổ quan hệ đối tác ASEAN – Canada, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng khu vực và quốc tế.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác