Ngày 21/11/2022, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục "Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực". Tại Phiên họp, các nước đã thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ đúng dịp 55 năm thành lập ASEAN và 11 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa hai tổ chức. Nghị quyết thu hút sự quan tâm, đồng bảo trợ của 115 quốc gia thành viên.

Trong giới thiệu dự thảo Nghị quyết, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Campuchia đã tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, góp phần vào nỗ lực chung bảo vệ hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa ASEAN và LHQ, được thể hiện qua việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh LHQ-ASEAN lần thứ 12 (11/2022) và tiếp tục triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025.

Nội dung Nghị quyết tập trung vào quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa ASEAN và LHQ, đặc biệt đã nêu bật những thành tựu chủ đạo của ASEAN và tiến độ hợp tác, thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-LHQ trong 2 năm qua. Các nỗ lực nổi bật được đề cập trong Nghị quyết gồm có việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nữ lãnh đạo ASEAN (10/2022), thực hiện Tuyên bố Hà Nội về củng cố hoạt động xã hội hướng tới một cộng đồng ASEAN thống nhất và nhạy bén, hợp tác trong Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình, ứng phó và phục hồi trước tác động của dịch bệnh COVID-19, thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa, phòng ngừa xung đột, xây dựng lòng tin. Nghị quyết cũng khẳng định ASEAN và LHQ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực quan trọng trong thời gian tới, trong đó có phát triển bền vững, đối thoại về các vấn đề an ninh khu vực, toàn cầu như phòng ngừa xung đột, ngoại giao phòng ngừa, giải trì quân bị, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, an ninh mạng, an ninh biển, pháp quyền, gìn giữ hòa bình, ứng phó với biến đối khí hậu, thiên tai, xây dựng năng lực về thương mại, đầu tư, du lịch, năng lượng, khoa học…/.

*Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ là nghị quyết 2 năm/lần, được ĐHĐ LHQ xem xét thông qua từ năm 2002 (đến nay đều thông qua bằng đồng thuận) với mục tiêu khẳng định và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức. Năm 2020, dưới sự chủ trì của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Nghị quyết đã đạt ba kỷ lục về việc có thời gian thương lượng ngắn nhất, thời gian vận động ngắn nhất và số nước đồng bảo trợ đông nhất (120 đồng bảo trợ) so với các nghị quyết hợp tác giữa ASEAN và LHQ từ trước đến nay. Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, vào tháng 01/2020, Việt Nam cũng chủ trì tổ chức thảo luận mở về Hợp tác giữa LHQ và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác