Ngày 21/7/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp tham vấn định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Síp và hoạt động của Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Síp (UNFICYP). Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Síp bà Elizabeth Spehar đã báo cáo về tình hình tại Síp và hoạt động của UNFICYP trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021. Trong phát biểu, bà nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã làm giới hạn hoạt động của UNFICYP và các hoạt động xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng. Bà cũng đã thông tin cho HĐBA LHQ về những nỗ lực tìm kiếm hòa bình tại Síp trong thời gian qua.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, hoan nghênh các nỗ lực của Tổng Thư ký LHQ và Đại diện Đại diện đặc biệt Tổng Thư ký Liên hợp quốc Elizabeth Spehar trong thúc đẩy đối thoại và các biện pháp xây dựng lòng tin, hướng tới tìm kiếm giải pháp toàn diện đối với vấn đề Síp. Đại sứ ghi nhận một số diễn biến tích cực trong giai đoạn báo cáo, trong đó có cuộc họp không chính thức theo thể thức 5+1 do Tổng Thư ký LHQ chủ trì vào ngày 27-29/4/2021 tại Geneva, Thụy Sỹ, việc mở cửa trở lại 3 điểm thông quan, đồng bộ hóa các quy định thông quan trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và các cuộc trao đổi thường xuyên giữa Đại diện đặc biệt của TTK LHQ với các bên liên quan.

Bên cạnh đó, Đại sứ bày tỏ quan ngại trước căng thẳng chính trị và việc các bên còn nhiều quan điểm khác biệt. Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, không để gia tăng căng thẳng, tăng cường nỗ lực thúc đẩy xây dựng lòng tin và sớm tổ chức một cuộc họp không chính thức theo thể thức 5+1 khác để tạo cơ hội trao đổi quan điểm, tìm kiếm giải pháp. Đại sứ cũng nhấn mạnh sự cần thiết tôn trọng sứ mệnh của UNFICYP và tầm quan trọng của các nghị quyết HĐBA có liên quan, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của Síp, đồng thời, tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương LHQ./.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác