Sáng ngày 21/6/2021, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp định kỳ về tình hình Nam Sudan và hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại nước này (UNMISS).

Phiên họp có sự tham dự của ông Nicholas Haysom, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Nam Sudan kiêm người đứng đầu UNMISS và ông Rajad Mohandis, Giám đốc Tổ chức Quản trị có trách nhiệm ở Nam Sudan (ORG). Đây là lần đầu tiên ông Nicholas Haysom báo cáo tại HĐBA sau khi nhậm chức.

Các báo cáo viên cho biết tình hình tại Nam Sudan kể từ đầu năm 2021 đến nay tiếp tục có một số tiến triển tích cực, trong đó Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn tiếp tục được cơ bản tuân thủ và Nghị viện chuyển tiếp đã được thành lập. Tuy nhiên, các báo cáo viên cho rằng tiến trình thực hiện Thỏa thuận Hòa bình năm 2018 về tổng thể vẫn diễn ra rất chậm và bày tỏ quan ngại về tình trạng khủng hoảng kinh tế, nhân đạo ở nước này, đặc biệt là tình trạng mất an ninh lương thực và gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng. Ông Nicholas Haysom thông tin cập nhật về các nỗ lực của UNMISS trong thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp, bảo vệ thường dân và hỗ trợ nhân đạo ở Nam Sudan.  

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận các tiến triển đạt được trong thời gian qua và kêu gọi Chính phủ chuyển tiếp và các bên liên quan ở Nam Sudan tiếp tục nỗ lực thực hiện các điều khoản trong Thỏa thuận Hòa bình năm 2018, đặc biệt là vận hành đầy đủ Nghị viện chuyển tiếp, xây dựng Hiến pháp mới và thành lập lực lượng an ninh quốc gia thống nhất. Các nước khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của UNMISS và cá nhân Đại diện đặc biệt. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Nam Sudan tại LHQ khẳng định Chính phủ chuyển tiếp của Nam Sudan sẽ tiếp tục bảo đảm hợp tác với UNMISS và triển khai các Nghị quyết liên quan của HĐBA về Nam Sudan.    

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đánh giá cao các diễn biến tích cực ở Nam Sudan trong bối cảnh nước này chuẩn bị kỉ niệm 10 năm ngày giành được độc lập. Đại sứ cho rằng cộng đồng quốc tế cần ghi nhận những tiến triển này và tiếp tục khuyến khích các bên liên quan ở Nam Sudan, đồng thời kêu gọi Chính phủ Nam Sudan tiến hành các biện pháp hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng, trong đó có giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề thông qua đối thoại và xây dựng lòng tin.

Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao vai trò của UNMISS, các nước láng giềng và tổ chức khu vực trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển ở Nam Sudan và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào hoạt động của UNMISS và thúc đẩy sự tham gia của nữ giới trong Phái bộ. Đại sứ cũng kêu gọi Chính phủ Nam Sudan và các bên liên quan hợp tác chặt chẽ trong triển khai các Nghị quyết liên quan của HĐBA về Nam Sudan, trong đó có Nghị quyết 2577 nhằm hướng tới việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí liên quan đến nước này.  

*UNMISS là Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ được thành lập theo Nghị quyết 1996 ngày 8/7/2011 của HĐBA. UNMISS có 04 nhiệm vụ chính: (i) Bảo vệ thường dân, hỗ trợ tiến trình hồi hương của người tị nạn và người mất nơi cư trú ở Nam Sudan; (ii) Tạo môi trường thuận lợi cho việc hỗ trợ nhân đạo; (iii) Giám sát và điều tra các hành vi vi phạm quyền con người; (iv) Hỗ trợ việc triển khai Thỏa thuận Hòa bình 2018 và tiến trình hòa bình ở Nam Sudan.

**Việt Nam chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và cử đại diện tham gia UNMISS vào năm 2014. Việt Nam hiện đang triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại Bentiu, Nam Sudan (gồm 63 người, trong đó 10 người là nữ, chiếm gần 16%)./. 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác