Ngày 19/12/2022, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã tổ chức họp báo cuối năm tại trụ sở LHQ, New York. Hoa Kỳ với sự tham dự của đông đảo các hãng thông tấn, cơ quan báo chí lớn trên thế giới.

Phát biểu mở đầu họp báo, Tổng Thư ký LHQ cho rằng năm 2022 là một năm đặc biệt với rất nhiều thử thách. Thế giới đang đứng trước sự chia rẽ địa chính trị, khủng hoảng chi tiêu sinh hoạt, chi phí nợ tăng ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua, phân hoá giàu nghèo ngày càng sâu sắc. Trong bối cảnh đó, Tổng Thư ký LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế cần chung tay tìm ra các giải pháp khả thi cho các vấn đề toàn cầu và thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao trong giải quyết các cuộc xung đột.

Bên cạnh đó, mặc dù cho rằng các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu tiếp tục gặp khó khăn, Tổng Thư ký ghi nhận nhiều điểm sáng như việc cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nền kinh tế mới nổi chuyển đổi từ than đá sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, lòng tin Bắc – Nam được khôi phục với việc COP 27 đạt được thoả thuận thành lập quỹ bồi thường tổn thất và thiệt hai. Trong bối cảnh này, Tổng Thư ký đề cập các thoả thuận đối tác chuyển đổi năng lượng của In-đô-nê-xia, Nam Phi và Việt Nam là những thành tựu đáng ghi nhận.

Tổng Thư ký cho biết sẽ triệu tập Hội nghị cấp cao về Tham vọng khí hậu vào tháng 9/2023 bên cạnh các phiên thảo luận của các Nhà lãnh đạo nhằm thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Trong trao đổi với các phóng viên, Tổng Thư ký cũng cho biết một số kế hoạch nhằm thúc đẩy các giải pháp thực tế cho xung đột tại Ukraine, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ LHQ, đặc biệt là Hội đồng Bảo an, kêu gọi bảo đảm tài chính cho các hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ và một số nội dung khác./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác