Từ ngày 16-20/11/2021, trên cương vị Chủ tịch Ủy ban trực thuộc của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) liên quan Nam Sudan (Ủy ban 2206), Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban thăm Nam Sudan.

Chuyến thăm được tổ chức với mục đích triển khai Nghị quyết 2577 (2021) của HĐBA LHQ, trong đó khuyến khích Chủ tịch Ủy ban 2206 tiến hành chuyến thăm thực địa tới Nam Sudan để theo dõi việc triển khai các biện pháp của các Nghị quyết của HĐBA liên quan đến Nam Sudan và tiến trình hòa bình ở nước này. 

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ủy ban tới Nam Sudan kể từ năm 2019, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của Ủy ban kể từ khi Chính phủ chuyển tiếp tại Nam Sudan được thành lập vào tháng 2/2020.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Đặng Đình Quý và thành viên Đoàn đã có các buổi làm việc với Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir Mayardit, Phó Tổng thống thứ nhất Riek Machar và các Phó Tổng thống của Nam Sudan, Chủ tịch Quốc hội chuyển tiếp Jemma Nunu Kumba, các thành viên Hội đồng Bộ trưởng, lãnh đạo Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) và các cơ quan LHQ tại nước này, đại diện Liên minh châu Phi (AU), ngoại giao đoàn, chức sắc tôn giáo và đại diện một số tổ chức phi chính phủ. Ngoài ra, Đoàn công tác tiến hành thăm thực địa tại Wau, thủ phủ bang Tây El Ghazal và làm việc với lãnh đạo địa phương, đại diện LHQ và người dân tại đây. 

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ cảm ơn đối với sự đón tiếp nồng nhiệt của Chính phủ Nam Sudan, UNMISS và hoan nghênh các tiến triển ở Nam Sudan kể từ khi Chính phủ chuyển tiếp được thành lập đến nay. Đồng thời, Đại sứ đã tìm hiểu thông tin, đánh giá của Chính phủ Nam Sudan và các đối tác liên quan về tình hình chính trị, an ninh, nhân đạo tại Nam Sudan, các tiến triển của quá trình thực thi Thỏa thuận Hòa bình năm 2018 tại Nam Sudan và việc thực thi 05 tiêu chí rà soát theo Nghị quyết 2577 (2021) của HĐBA, tạo cơ sở cho việc HĐBA rà soát, xem xét điều chỉnh hoặc dỡ bỏ cơ chế cấm vận vũ khí liên quan đến Nam Sudan vào tháng 5/2021.

Đồng thời, Đại sứ Đặng Đình Quý đã gặp và nghe báo cáo về tình hình hoạt động của các quân nhân Việt Nam đang làm việc tại UNMISS. Đại sứ đánh giá cao nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của các cán bộ Việt Nam, trong đó có các y, bác sỹ làm việc tại Bệnh viện dã chiến cấp II số 3 tại Bentiu.

 *Ủy ban trực thuộc của HĐBA LHQ liên quan Nam Sudan (Ủy ban 2206) là một cơ quan trực thuộc của HĐBA, được thành lập theo Nghị quyết 2206 (2015) của HĐBA với nhiệm vụ giám sát việc triển khai các biện pháp của HĐBA liên quan đến tình hình an ninh tại Nam Sudan, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí. Theo thông lệ tại HĐBA, các nước Ủy viên không thường trực sẽ được phân công đảm nhiệm vị trí Chủ tịch các cơ quan trực thuộc của HĐBA. Việt Nam đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban nhiệm kỳ 2020-2021.

**Việt Nam chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và cử đại diện tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) kể từ năm 2014. Việt Nam đang triển khai bệnh viện dã chiến cấp II số 3 tại Bentiu với 63 người, trong đó có 13 cán bộ nữ./.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác