Sáng ngày 20/12/2021, tại New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2612 gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) và thảo luận về tình hình Syria và Ethiopia.

* Nghị quyết 2612 được HĐBA nhất trí thông qua với 15/15 phiếu thuận, quyết định việc gia hạn nhiệm vụ cho MONUSCO thêm 12 tháng, giữ mức trần nhân sự Phái bộ ở mức 13.500 lính, 591 cảnh sát, hơn 1.600 quan sát viên quân sự và nhân viên khác. Nhiệm vụ chính của MONUSCO được duy trì trong các lĩnh vực bảo vệ thường dân, hỗ trợ Chính quyền CHDC Congo tăng cường vai trò nhà nước, cải cách lĩnh vực an ninh. Nghị quyết cũng ủng hộ kế hoạch điều chỉnh hoạt động của MONUSCO trên thực địa, theo đó rút dần tại một số địa bàn tình hình an ninh đã cải thiện và củng cố hiện diện ở ba tỉnh miền Đông gồm Ituri, Bắc và Nam Kivu – nơi tình hình còn phức tạp do hoạt động của các nhóm vũ trang.

* Liên quan tới tình hình Syria, HĐBA đã lần lượt nghe báo cáo định kỳ của Đặc Phái viên của Tổng thư ký LHQ (TTK) Geir Pedersen và Phó TTK phụ trách nhân đạo Martin Griffiths về tiến trình chính trị và tình hình nhân đạo. Trước bế tắc trong thúc đẩy tiến trình chính trị trên cơ sở Nghị quyết 2254 của HĐBA, Đặc Phái viên Pedersen cho biết đang tích cực thúc đẩy sự tham gia của các đối tác quốc tế, các nước khu vực nhằm từng bước tìm giải pháp hỗ trợ tiến trình này. Phó TTK Griffiths cho rằng tình hình nhân đạo ngày một xấu đi tại Syria do tác động của bất ổn, khủng hoảng kinh tế và diễn biến phức tạp của COVID-19. Phó TTK cập nhật HĐBA về việc thực hiện Nghị quyết 2585 của HĐBA liên quan tới việc triển khai kênh viện trợ liên tuyến trong nội địa tới khu vực Tây Bắc và việc hỗ trợ hồi phục hậu xung đột tại Syria.

Chia sẻ quan ngại với HĐBA về tình hình ngày một khó khăn của người dân Syria sau gần 11 năm khủng hoảng, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh việc cần "đầu tư" mọi nỗ lực nhằm giải pháp chính trị tại Syria, tận dụng tình hình an ninh đang ở giai đoạn ổn định dài nhất kể từ khi bắt đầu xung đột năm 2011. Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên đối thoại mang tính xây dựng và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với tiến trình này.

Để khắc phục tình hình nhân đạo ngày một xấu đi tại Syria, Đại sứ kêu gọi tăng cường hỗ trợ nhân đạo, bên cạnh đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một chiến lược hỗ trợ hồi phục hậu xung đột một cách toàn diện nhằm bảo đảm khả năng tự lực của người dân Syria.

* Cùng ngày, HĐBA cũng đã tham vấn về tình hình nhân đạo Ethiopia dưới đề mục "Các vấn đề khác". Phó Tổng Thư ký LHQ kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) Martin Griffiths đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh thông báo ngày 20/12 về việc lực lượng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) đã rút quân khỏi khu vực Amhara và Afar. Đại sứ bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh ngày một xấu đi tại Tigray, Amhara, Afar và một số khu vực khác của Ethiopia, cũng như việc gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em và hoạt động nhân đạo.

Đại sứ nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ quan LHQ, trong đó có Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Văn phòng Điều phối nhân đạo LHQ và các đối tác quốc tế khác, trong hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại nước này.

Đại sứ nhấn mạnh nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Phi giúp đỡ các bên thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và hỗ trợ nhân đạo cho Ethiopia./.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác