Chiều ngày 20/12/2021, Estonia và Anh cùng chủ trì tổ chức cuộc họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐB LHQ) về chủ đề Ngăn ngừa tác động của các hoạt động xấu trong môi trường mạng đến người dân. Đại diện của các nước thành viên HĐBA LHQ đương nhiệm và các nước nhiệm kỳ 2022-2023 đã tham dự và phát biểu.

Bà Izumi Nakamitsu, Phó Tổng Thư ký và Đại diện cấp cao của Tổng Thư ký về giải trừ quân bị, cho rằng công nghệ thông tin (CNTT) có nguy cơ bị tội phạm, khủng bố lợi dụng. Quốc gia đã và đang sử dụng CNTT vào mục đích quân sự. Trong một số trường hợp, các hành vi xấu trong môi trường mạng có thể gây ra thiệt hại vật chất, đe dọa tính mạng người dân, phá hủy các cơ sở hạ tầng thiết yếu, thậm chí leo thang dẫn đến xung đột. Bà Nakamitsu khuyến nghị quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế và khuôn khổ quy định tự nguyện về hành vi có trách nhiệm của quốc gia trong không gian mạng, cần cam kết tài chính, hỗ trợ chuyên môn, tăng cường năng lực và đáp ứng yêu cầu hợp tác trong giảm thiểu tác động của các vụ tấn công mạng.

Bà Helen Durham, Giám đốc Chương trình luật và chính sách, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho rằng luật nhân đạo quốc tế, nhất là các nguyên tắc về tính nhân văn, sự cần thiết, mức độ tương xứng và phân biệt, được áp dụng để điều chỉnh các phương thức chiến tranh, bao gồm việc sử dụng CNTT trong xung đột vũ trang.

Các đại biểu phát biểu ủng hộ xây dựng không gian mạng hòa bình, an toàn, an ninh, ổn định, kêu gọi hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường năng lực công nghệ thông tin. Hầu hết các ý kiến khẳng định Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế được áp dụng trong không gian mạng. Bên cạnh đó, các nước trao đổi ý kiến về áp dụng luật nhân đạo quốc tế trong không gian mạng và yêu cầu thúc đẩy đồng thuận về chủ đề này.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cho rằng nhiều cơ sở hạ tầng và dịch vụ thiết yếu được vận hành, hoạt động trên nền tảng mạng, do đó các cuộc tấn công mạng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, phúc lợi, sức khỏe của người dân. Đại sứ nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác khu vực, quốc tế, hợp tác công-tư trong chia sẻ thông tin, xây dựng lòng tin, ngăn ngừa nguy cơ xung đột trong không gian mạng, xây dựng hiểu biết chung, tăng cường năng lực công nghệ thông tin của quốc gia. Đại sứ khẳng định các hoạt động trong không gian mạng phải phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, tuân thủ các quy tắc tự nguyện, không ràng buộc về hành vi có trách nhiệm của quốc gia trong không gian mạng. Trong bối cảnh xung đột, tất cả các bên có trách nhiệm tuân thủ luật nhân đạo, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu với sự sống của người dân. Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Đình Quý tái khẳng định Việt Nam ủng hộ xây dựng môi trường mạng an toàn, ổn định, minh bạch, đáp ứng lợi ích chính đáng của quốc gia và đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh quốc tế. 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác