Ngày 19/1/2021, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Phái đoàn Brunei tại LHQ, Chủ tịch Uỷ ban ASEAN tại New York năm 2021, đã tổ chức cuộc họp với các nước ASEAN và các nước quan tâm trong khu vực Châu Á - Thái Bình dương về chủ đề "Sắp xếp lại sau đổ vỡ: Tình hình phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình dương và những ưu tiên cấp khu vực của UNDP". Bà Kanni Wignaraja, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình dương của UNDP đã thông tin tại cuộc họp.

Bà Kanni Wignaraja khẳng định UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình dương khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Trợ lý TTK gợi mở một số lĩnh vực sẽ tập trung hợp tác trong thời gian tới như phân phối vắc xin COVID-19, chuyển đổi năng lượng tái tạo, đầu tư vào con người và đề nghị các nước cho ý kiến cụ thể về các lĩnh vực UNDP cần ưu tiên thực hiện ở châu Á - Thái Bình dương trong thời gian tới.

Đại diện các nước tham dự cuộc họp đã đề nghị UNDP tập trung hỗ trợ khu vực trong một số vấn đề như ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt là cung cấp vaccine giá rẻ, thúc đẩy và tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia tiến trình chống dịch và phục hồi kinh tế; hỗ trợ khu vực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững; bảo vệ môi trường; thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp; thúc đẩy tăng trưởng bền vững theo hướng giảm lệ thuộc nguyên liệu thô và tăng cường khai thác lao động tay nghề cao; xóa nghèo và tài trợ chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ cho biết các thành tựu ban đầu của Việt Nam trong việc thực hiện đồng thời hai mục tiêu chống đại dịch COVID-19 và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như các thách thức mà Việt Nam đang cần trợ giúp,trong đó có hỗ trợ phân phối vaccine. Đại diện Việt Nam cũng đề nghị các bên tăng cường hợp tác để bảo đảm tính hài hoà trong xây dựng chiến lược hỗ trợ phát triển của UNDP cho khu vực giai đoạn 2021-2025 và chính sách phát triển kinh tế xã hội của các nước. UNDP cần chú trọng hỗ trợ các nước trong khu vực cải thiện đồng bộ về thể chế, nhân lực và kết cấu hạ tầng; chuyển đổi nền kinh tế theo hướng số hóa, giảm khí thải các-bon và ứng phó với biến đổi khí hậu./.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác