Sáng ngày 18/6/2021, với tư cách Chủ tịch Ủy ban trực thuộc của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) liên quan Nam Sudan (Ủy ban 2206), Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã chủ trì phiên họp của Ủy ban với sự tham dự của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Nam Sudan tại LHQ, Nhóm chuyên gia (PoE) của Ủy ban về Nam Sudan cùng đại diện các nước khu vực liên quan, gồm Sudan, Uganda, Eritrea, Ethiopia, Djibouti, Somalia và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Đây là lần đầu tiên Ủy ban quay trở lại họp tại Trụ sở LHQ kể từ tháng 2/2020 do tác động của đại dịch COVID-19 tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Phát biểu với tư cách đại diện quốc gia, Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao các diễn biến tích cực trong tiến trình chuyển tiếp ở Nam Sudan kể từ đầu năm 2021 đến nay, đặc biệt là việc Nghị viện chuyển tiếp đã được thành lập.

Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao vai trò của LHQ, các tổ chức khu vực như Liên minh châu Phi (AU), Tổ chức liên chính phủ về phát triển (IGAD) và các nước láng giềng trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Nam Sudan. Đại sứ cho rằng cộng đồng quốc tế và Nhóm PoE cần ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ chuyển tiếp của Nam Sudan trong bối cảnh nước này tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về kinh tế và nhân đạo.  

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ mong muốn Chính phủ Nam Sudan và các bên liên quan tăng cường hợp tác hơn nữa trong triển khai các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an về Nam Sudan, trong đó có Nghị quyết 2577 nhằm hướng tới việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA liên quan đến Nam Sudan khi điều kiện cho phép. Đại sứ đồng thời cho rằng, cần tăng cường hơn nữa đối thoại, hợp tác giữa Nhóm PoE với Nam Sudan và các nước khu vực.  

*Ủy ban trực thuộc của HĐBA LHQ liên quan Nam Sudan (Ủy ban 2206) là một cơ quan trực thuộc của HĐBA, được thành lập theo Nghị quyết 2206 (2015) của HĐBA với nhiệm vụ giám sát việc triển khai các biện pháp của HĐBA liên quan đến tình hình an ninh tại Nam Sudan. Theo thông lệ tại HĐBA, các nước Ủy viên không thường trực sẽ được phân công đảm nhiệm vị trí Chủ tịch các cơ quan trực thuộc của HĐBA. Hiện Việt Nam đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban./. 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác