Sáng ngày 18/01/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến thảo luận về hợp tác giữa HĐBA với Liên đoàn Arab. Phó Tổng thư ký LHQ Rosemary Di Carlo và Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Bà Rosemary Di Carlo cho biết Liên hợp quốc luôn coi trọng việc hợp tác với các tổ chức khu vực trong việc ngăn chặn xung đột và duy trì hoà bình, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID 19 đang diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực đến tình hình nhiều nơi trên thế giới. Trong thời gian qua, khu vực Arab trải qua nhiều bất ổn và xung đột, sự hợp tác giữa LHQ và Liên đoàn Arab thời gian qua trong nhiều vấn đề xung đột đã mang lại kết quả tích cực, trong đó việc thành lập Văn phòng liên lạc của Liên hợp quốc tại Liên đoàn Arab đã thúc đẩy hiệu quả việc trao đổi thông tin giữa hai tổ chức. Bà nhắc lại lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ về việc chấm dứt các hành động thù địch, ngừng bắn trên toàn cầu để cùng nhau đối phó với đại dịch COVID 19.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit cho biết tình hình khu vực thời gian qua có nhiều thách thức do các cuộc xung đột kéo dài, cùng với những khó khăn về kinh tế do tác động của đại dịch và giá dầu giảm. Bày tỏ quan ngại về các cuộc khủng hoảng hiện nay tại khu vực, trong đó có các vấn đề nhân đạo rất nghiêm trọng, Ông Ahmed Gheit cho rằng cần có sự chấm dứt can thiệp quân sự từ nước ngoài đối với các điểm nóng tại khu vực và tìm kiếm giải pháp chính trị. Liên đoàn Arab ủng hộ các nỗ lực của Liên hợp quốc tham gia giải quyết các điểm nóng xung đột tại khu vực.

Các nước thành viên HĐBA phát biểu đều bày tỏ sự ủng hộ tăng cường quan hệ hơn nữa giữa LHQ với Liên đoàn Arab, nhất là trong bối cảnh tình hình xung đột tại khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều cuộc xung đột đã kéo dài và không có tiến triển. Các nước cũng đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa LHQ với Liên đoàn Arab, trong đó ủng hộ vai trò lớn hơn của Liên đoàn Arab trong việc giải quyết các cuộc xung đột hiện nay tại khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, trong đó có Liên đoàn Arab, trong việc giải quyết một cách hiệu quả các thách thức đối với hoà bình và an ninh quốc tế. Đại sứ cho rằng với 75 năm kinh nghiệm, Liên đoàn Arab có năng lực và vai trò phù hợp để lãnh đạo các nỗ lực của khu vực, nhất là trong giải quyết các cuộc xung đột đã tồn tại từ lâu. Tuy nhiên, trước tình hình tại Trung Đông, Bắc Phi có nhiều thách thức như hiện nay, cần thiết tăng cường sự hợp tác giữa Liên đoàn Arab với Liên hợp quốc, trong đó cần gia tăng trao đổi giữa Liên đoàn với các đặc phái viên của Liên hợp quốc tại các khu vực xung đột và gia tăng vai trò của Văn phòng đại diện LHQ tại Liên đoàn. Đại diện của Việt Nam cũng nhấn mạnh cần thiết tuân thủ các nguyên tắc của LHQ, trong đó có việc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai Nhà nước tồn tại hoà bình với đường biên giới 1967 trong đó Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Paletine trong tương lai./.

 

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác