Ngày 16/12/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp nghe báo cáo tổng kết hoạt động của 10 cơ quan trực thuộc do 05 nước thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an làm Chủ tịch sắp kết thúc nhiệm kỳ 2019-2020.

Trong đó Bỉ làm Chủ tịch ba cơ quan liên quan các vấn đề về Iran, Somalia, trẻ em và xung đột vũ trang; CH Dominicana là Chủ tịch Ủy ban về Mali; Đức là Chủ tịch hai Ủy ban liên quan đến CHDCND Triều Tiên và Libya; Indonesia là Chủ tịch ba Ủy ban về chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, về chống khủng bố ISIL/Al-Qaida và về Taliban; Nam Phi là Chủ tịch Nhóm làm việc về Ngăn ngừa xung đột và Giải quyết các vấn đề tại châu Phi.

Chủ tịch các Ủy ban chia sẽ các nỗ lực thúc đẩy công việc của các Ủy ban trong hai năm qua, đặc biệt là tổ chức công việc và tiếp tục hoạt động trong bối cảnh đại dịch COVID-19 năm nay. Các Chủ tịch nêu các thách thức trong công tác, cảm ơn sự hợp tác của các nước thành viên thời gian qua đồng thời bày tỏ mong muốn có sự phân công công bằng hơn trong Hội đồng Bảo an, nhất là việc các nước thành viên thường trực cần cùng chia sẻ trách nhiệm làm Chủ tịch các cơ quan trực thuộc.

Nam Phi, Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 12/2020, thay mặt tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an cảm ơn các Chủ tịch các cơ quan trực thuộc về những đóng góp quan trọng thời gian qua.

Hiện nay các thành viên Hội đồng Bảo an đang thảo luận về việc phân công giữ chức Chủ tịch các cơ quan trên từ 1/1/2021 khi có 5 thành viên không thường trực mới là Ai-len, Ấn Độ, Mexico, Na Uy và Kenya.

* Hội đồng Bảo an hiện có 23 cơ quan trực thuộc đều cho các nước thành viên không thường trực làm Chủ tịch, trong đó Việt Nam làm chủ tịch ba cơ quan liên quan Li-băng, Nam Xu-đăng và các tòa án./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​