*Sáng ngày 15/9/2021, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp công khai định kỳ về tình hình Nam Sudan và hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại nước này (UNMISS). Phiên họp có sự tham dự của ông Nicholas Haysom, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Nam Sudan kiêm người đứng đầu UNMISS, bà Reena Ghelani, đại diện Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ và bà Merekaje Nanjia, Tổng Thư ký Chương trình giám sát dân chủ ở Nam Sudan.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đánh giá cao các tiến triển tích cực và đáng ghi nhận trong tiến trình chuyển tiếp ở Nam Sudan trong bối cảnh nước này kỉ niệm 10 năm giành độc lập. Đại sứ khuyến khích các bên liên quan ở Nam Sudan tiếp tục thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp hướng tới bầu cử theo Thỏa thuận Hòa bình năm 2018, trong đó bảo đảm sự tham gia của phụ nữ. Đồng thời, Đại sứ kêu gọi Chính phủ Nam Sudan tiến hành các biện pháp hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng, trong đó có giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề thông qua đối thoại và xây dựng lòng tin, đồng thời bảo vệ nhân viên và cơ sở nhân đạo.

Đại sứ Phạm Hải Anh đánh giá cao vai trò của UNMISS, các nước láng giềng và tổ chức khu vực trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển ở Nam Sudan và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào hoạt động của UNMISS, đặc biệt là thúc đẩy sự tham gia của nữ giới trong Phái bộ. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thường xuyên rà soát các tiêu chí theo Nghị quyết 2577, hướng tới việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nam Sudan khi điều kiện cho phép. Đồng thời, Đại sứ nhấn mạnh với tư cách Chủ tịch Ủy ban trực thuộc HĐBA liên quan Nam Sudan, Việt Nam sẽ thúc đẩy hợp tác giữa Nam Sudan và các bên liên quan nhằm bảo đảm thực hiện các Nghị quyết liên quan của HĐBA, trong đó có thúc đẩy các chuyến thăm thực địa của Ủy ban.   

**Chiều ngày 15/9/2021, HĐBA họp định kỳ về tình hình nhân đạo tại Syria. Phiên họp có sự tham dự của ông Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo và điều phối viện trợ khẩn cấp và bà Amany Qaddour, Giám đốc tổ chức Phát triển và Viện trợ Syria.

Trong phát biểu, Đại sứ Phạm Hải Anh chia sẻ lo ngại với các nước thành viên HĐBA về tình hình nhân đạo khó khăn của hơn 13 triệu người dân Syria do tác động của bất ổn an ninh, khủng hoảng kinh tế, khó khăn trong tiếp cận nước sạch và dịch vụ y tế cũng như diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh việc cần thúc đẩy tiếp cận nhân đạo một cách an toàn và không bị cản trở nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Syria. Đại sứ hoan nghênh việc các bên nhất trí tiến hành hình thức vận chuyển mới tới khu vực Tây Bắc và nhấn mạnh việc cần duy trì hợp tác và hỗ trợ Syria một cách liên tục.

***Cũng trong ngày 15/9, HĐBA đã thông qua các văn kiện về tình hình Libya và Đập Thủy điện Phục hưng Ethiopia (GERD). Nghị quyết 2595 về Libya quyết định gia hạn kỹ thuật nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại nước này (UNSMIL) đến ngày 30/9/2021. Tuyên bố Chủ tịch về GERD ghi nhận Thỏa thuận Tuyên bố Nguyên tắc năm 2015 giữa các bên liên quan trong vấn đề này; đồng thời nhấn mạnh vai trò trung gian của các nước Liên minh châu Phi (AU) trong tiến trình đàm phán 3 bên./. 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác