​​

Chiều ngày 15/6/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên đối thoại tương tác không chính thức của HĐBA LHQ về tình hình nhân đạo tại Ethiopia. Tham dự cuộc họp có Phó Tổng Thư ký kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ Mark Lowcock, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới David Beasley và Cao ủy phụ trách Quản lý Rủi ro Thiên tai của Ethiopia Ato Mitiku Kassa.
Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Ethiopia trong tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ  (OCHA) và các đối tác khác, tuy nhiên, cho rằng việc tiếp cận và bảo đảm viện trợ nhân đạo vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cấp thiết hiện nay, đặc biệt ở khu vực Tây Bắc và Nam Tigray. Theo ước tính của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), hiện có 33.000 trẻ em suy dinh dưỡng nghiêm trọng, ở các khu vực không thể tiếp cận ở Tigray, có nguy cơ tử vong cao.
Đại sứ cho rằng cuộc xung đột đã có tác động trực tiếp đến nguồn cung cấp lương thực cho người dân Ethiopia, dẫn đến nguy cơ bùng phát nạn đói. Đại sứ kêu gọi tất cả các bên liên quan tham gia đối thoại toàn diện với tinh thần thiện chí và xây dựng, cũng như thực hiện nghĩa vụ theo luật nhân đạo để ngăn chặn nạn đói xảy ra.
Đạị diện Việt Nam cho rằng cộng đồng quốc tế, HĐBA LHQ cần tiếp tục hỗ trợ vai trò của các nước láng giềng và các tổ chức khu vực, đặc biệt là Liên minh Châu Phi và Cơ quan liên chính phủ về phát triển Châu Phi, trong tìm kiếm giải pháp hòa bình cuối cùng cho cuộc xung đột tại Tigray.
Đại sứ nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với người dân Ethiopia trong các nỗ lực hướng đến hòa bình, ổn định và phát triển, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng đầy đủ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ethiopia./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác