Ngày 15/10/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ Hành chính lâm thời của LHQ tại Kosovo (UNMIK). Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ UNMIK Zahir Tanin, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Nikola Selakovic và đại diện Kosovo Vjosa Osmani-Sadriu đã tham dự và phát biểu tại cuộc họp.

Ông Zahir Tanin đã báo cáo về hoạt động của UNMIK trong giai đoạn 16/3 – 15/9/2021, trong đó có việc tiếp tục tập trung thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các bên liên quan, tăng cường đối thoại và hỗ trợ các cộng đồng địa phương ứng phó với ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; đồng thời đề cập xung đột gần đây ở ranh giới Serbia và Kosovo liên quan đến biển số xe và thỏa thuận tạm thời đã đạt được và quan ngại về tình hình bạo lực, phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, tôn giáo. Các nước thành viên HĐBA LHQ nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy đối thoại giữa hai bên nhằm tìm kiếm giải pháp bền vững, lâu dài, vì ổn định khu vực, đồng thời thực hiện các cam kết đã đạt được. Nhiều nước nêu quan ngại về xung đột tại ranh giới, tình hình dịch bệnh COVID-19, bảy tỏ ủng hộ vai trò của UNMIK tại Kosovo.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh việc nối lại đối thoại cấp cao giữa Belgrade và Pristina do Liên minh Châu ÂU (EU) dẫn dắt, tuy nhiên lấy làm tiếc rằng cuộc đối thoại chưa đạt kết quả đáng kể do quan điểm khác biệt còn tồn tại. Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại hòa bình và tìm kiếm giải pháp lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Nghị quyết 1244 của HĐBA, vì hòa bình, ổn định, phát triển của Belgrade, Pristina, khu vực Balkan và Châu Âu, và kêu gọi các bên nỗ lực thúc đẩy đối thoại cấp cao và thực hiện các thỏa thuận đã đạt được, trong đó có các thỏa thuận Brussels. Đại sứ hoan nghênh vai trò quan trọng của UNMIK đối với nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực, cũng như các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng và tiếp tục trao đổi với Belgrade và Pristina.

*Văn bản quan trọng nhất về vấn đề Kosovo tại HĐBA là NQ 1244 (1999) quy định Kosovo tự trị dưới sự quản lý của LHQ (UNMIK)  và bảo đảm an ninh của lực lượng NATO (KFOR), song phải bảo đảm các nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nam Tư (nay là CH Serbia) và các nước khác trong khu vực.

Kể từ năm 1999, HĐBA không có thêm NQ về vấn đề này, chỉ tổ chức các cuộc họp nghe báo cáo định kỳ hàng quý, bắt đầu giảm xuống 2 lần/năm từ 2020. Thảo luận xoanh quanh các chủ đề: (i) Quy chế quốc gia đối với vùng lãnh thổ Kosovo; (ii) Quá trình hội nhập Châu Âu của Kosovo; (iii) Truy cứu trách nhiệm đối với những tội ác chiến tranh trong chiến tranh Nam Tư năm 1998-1999; (iv) Hoạt động của UNMIK./. 

 

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác