Chiều ngày 15/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp theo thể thức Arria về tình hình Haiti. Cuộc họp do 3 nước châu Phi tại HĐBA LHQ, gồm Kenya, Niger, Tunisia, và Saint Vincent & Grenadines tổ chức với sự tham dự của Thủ tướng Saint Vincent & Grenadines và Thủ tướng Kenya. Việt Nam cũng tham gia đồng bảo trợ sự kiện này.

Cuộc họp nhằm mục đích tạo kênh kết nối, đối thoại giữa Haiti và các đối tác khu vực, quốc tế nhằm giúp quốc gia này tái ổn định và thúc đẩy các chương trình phát triển kinh tế xã hội. Các ý kiến phát biểu tại cuộc họp kêu gọi sự đoàn kết, ủng hộ một đất nước Haiti ổn định, trong đó, nhấn mạnh vào vai trò trung tâm người Haiti trong tiến trình chính trị bao trùm và các chương trình phát triển kinh tế. Một số nước kêu gọi các tổ chức quốc tế, khu vực, đặc biệt là Liên minh Châu Phi (AU) và Khối Cộng đồng và thị trường chung Caribe (CARICOM) hỗ trợ Haiti có các giải pháp toàn diện để giải quyết các vấn đề hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Phan Hồ Thế Nam, Điều phối viên Chính trị, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ cho rằng để giải quyết những khó khăn thách thức hiện nay, tất cả người Haiti nên tham gia vào đối thoại quốc gia nhằm bảo đảm ổn định chính trị, bao trùm và đại diện. Đại diện Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Haiti và các đảng chính trị đạt được thoả thuận về việc tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp năm 2022.

Việt Nam kêu gọi các bên tại Haiti thực hiện các biện pháp toàn diện, lâu dài nhằm chấm dứt bạo lực và giải quyết các vấn đề còn tồn tại, trong đó có vấn đề về giới. Đại diện Việt Nam cũng hoan nghênh việc chia sẻ các kinh nghiệm lâu năm của Châu Phi và CARICOM trong giải quyết các khó khăn với nguồn lực hạn chế.

* Họp theo thể thức Arria là một hình thức họp không chính thức của HĐBA LHQ, được tổ chức nhằm có sự trao đổi rộng rãi với các nước thành viên LHQ, các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan./.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác